Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan mới của ông Trump

(Ngày Nay) - “Khách hàng cứ thế bỏ đi", Kraig Baumann, một người trồng nhân sâm ở bang Wisconsin cho biết sau khi ông mất đi một khách hàng tiềm năng do chính sách thuế quan gần đây của chính phủ Mỹ.

Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan mới của ông Trump

Ông Baumann điều hành trang trại nhân sâm lớn nhất của Mỹ ở bang Wisconsin với diện tích khoảng 500 mẫu đất (khoảng 202 ha). Ông đã trồng nhân sâm suốt 45 năm qua và trang trại của ông sản xuất khoảng 113kg nhân sâm mỗi năm.

Baumann vẫn từng là một người đầy tham vọng trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, cho biết ông sẽ mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Ông đã giới thiệu đầy tự hào về các khu nhà mới được xây dựng dành cho các các nhân công của mình.

Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan mới của ông Trump ảnh 1

Trang trại trồng nhân sâm của ông Baumann. Ảnh: Behance 

Ông nói rằng sẽ in mã QR trên bao bì nhân sâm của mình để bán cho Trung Quốc và đó là thiết kế đặc biệt cho các khách hàng ở phía bên kia đại dương.

95% nhân sâm Mỹ đến từ Wisconsin. Trong đó, châu Á là thị trường tiêu thụ khoảng 85% sản lượng nhân sâm của bang này và 80% trong số đó được xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Tuy nhiên, tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang tạo ra tác động rất lớn đến ngành công nghiệp nhân sâm của Mỹ. "Áp dụng mức thuế quan không mang lại lợi ích cho bất cứ ai", ông Baumann nói.

Ông cho biết công việc kinh doanh của ngành sản xuất nhân sâm tại đây là rất lớn và liên tục tăng trưởng trước khi Mỹ thông qua chính sách thuế quan. Do đó, người nông dân hiện nay phải giảm giá để giữ chân khách hàng của họ. Kết quả là, người nông dân Mỹ đang thua lỗ và không thể mua sắm thiết bị mới và thuê thêm nhân công.

Ngoài ngành công nghiệp nhân sâm, những người trồng quả nam việt quất cũng không muốn cuộc chiến tranh thương mại xảy ra.

Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan mới của ông Trump ảnh 2

Các trang trại trồng quả nam việt quất tại bang Wisconsin.

Thống kê của Hiệp hội Người trồng cây Nam việt quất ở bang Wisconsin (WSCGA) chỉ ra rằng Mỹ xuất khẩu khoảng hơn 43 nghìn tấn nam việt quất, 12% tổng sản lượng của quả này được xuất sang thị trường EU mỗi năm. Tuy nhiên, EU hiện đang đánh thuế vào các nhà máy của Mỹ như một biện pháp trả đũa chống lại chính phủ Mỹ, sau khi Washington tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thép và nhôm của EU.

Ngoài ra, 90% sữa của Wisconsin được bán ngoài bang sau khi được sản xuất thành pho mát. Giá sữa, đã trải qua một sự suy giảm đáng kể trong năm 2014 từ mức cao kỷ lục, đã ảnh hưởng đến nhiều trang trại bò sữa của Mỹ. Gần đây, ngành công nghiệp này đã bị đe dọa sau khi Mexico tuyên bố sẽ giảm 25% thuế quan đối với các sản phẩm sữa của Mỹ để trả đũa chính sách thuế thép và nhôm của Mỹ. Mexico là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các sản phẩm sữa từ Mỹ, với gần 400 triệu USD nhập khẩu vào năm ngoái.

Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế quan mới của ông Trump ảnh 3

Người chăn nuôi bò tại Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách thuế mới của chính quyền Trump.

Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Phòng Thương mại Mỹ (USCC), không có một bang nào không bị ảnh hưởng bởi thiệt hại, với vùng công nghiệp Trung Tây và các bang vốn là trung tâm nông nghiệp đã trở nên đặc biệt khó khăn. Báo cáo nói rằng mức thuế tăng đã gây thiệt hại cho toàn bộ giới kinh doanh của Mỹ, từ nông nghiệp đến các ngành công nghiệp, từ Wisconsin đến các bang khác.

Chiến tranh thương mại do Mỹ khởi xướng sẽ tác động đến hơn 1 tỷ USD giá trị của ngành công nghiệp xuất khẩu ở Wisconsin, phủ bóng lên khoảng 800.000 việc làm trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Thiệt hại sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù chính phủ Mỹ gần đây đã công bố một gói cứu trợ trị giá 12 tỷ USD để hỗ trợ nông dân bị tổn thương bởi các tranh chấp thương mại, mặc dù đây chỉ là giải pháp tạm thời.

“Chúng tôi muốn giao dịch tự do. Bất kỳ chương trình viện trợ nào, dù có lớn đến mức nào, cũng chỉ như dán miếng băng gạc vào vết thương”, ông Bill Gordon - một người trồng đậu tương ở bang Minnesota nói. Ông Gordon tin rằng cách tốt nhất để ngăn chặn cuộc chiến thương mại khỏi làm tổn thương nền kinh tế Mỹ là chấm dứt nó.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của USCC, ông Thomas J. Donohue gần đây đã xuất bản một bài báo, nói rằng việc chính quyền Trump nâng mức thuế trị giá hàng tỷ USD đối với các mặt hàng hàng nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới, đã kích động hành động trả đũa đến từ các quốc gia khác.

Ông cũng nhấn mạnh rằng tác động của các mức thuế mới có thể làm chậm tiến độ của nền kinh tế của Mỹ.

“Chúng tôi không thích chiến tranh hay chiến tranh thuế quan. Nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người", ông Donohue nói.

Theo Global Times

Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.