Nữ hoàng Elizabeth II vừa được chính phủ Anh 'tăng lương'

(Ngày Nay) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa được chính phủ "tăng lương" 78% để có kinh phí tu sửa cung điện Buckingham.
Nữ hoàng anh Elizabeth II vừa được chính phủ "tăng lương". Ảnh: BBC.
Nữ hoàng anh Elizabeth II vừa được chính phủ "tăng lương". Ảnh: BBC.

Nữ hoàng Anh đã nhận khoản lương không thuế trị giá 42,8 triệu bảng Anh trong năm 2016 từ chính phủ theo khoản "thu nhập quân chủ". Năm nay, khoản này sẽ tăng tới 78%, lên mức 76,1 triệu bảng Anh.

Khoản chi trả này từ chính phủ dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong 10 năm tới khi mà cung điện Buckingham đang trong qua trình tu sửa tốn kém.

Các nhân viên cung điện đang phải thay thế hệ thống dây dẫn, ống nước đã hơn 60 năm tuổi. Trải nghiệm của khách tham quan cung điện hứa hẹn sẽ được cải thiện nhưng nội và ngoại thất dự kiến sẽ không có gì thay đổi.

"Dự án này được đề ra nhằm chống nguy cơ cháy, lụt nghiêm trọng có thể phá hủy cả tòa nhà và bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật vô giá của Hoàng gia Anh", đại diện Kho bạc Anh cho hay.

Tài sản Hoàng gia Anh bao gồm rất nhiều bất động sản giá trị, nông trại và bãi biển sản sinh hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm và hầu hết đều đã trả về sở hữu của chính phủ. Một phần lợi nhuận từ những tài sản này sẽ được trả cho nữ hoàng và gia đình bà mỗi năm dưới dạng "thu nhập quân chủ".

Nữ hoàng dùng khoản tiền đó để trang trải các chi phí công du, chi phí an ninh, thuê nhân viên và bảo trì các cung điện của hoàng gia.

Bà cũng có thêm thu nhập khác từ Duchy of Lancaster, một bất động sản nông nghiệp, thương mại và cư trú mà hoàng gia sở hữu từ năm 1265. Bà thu về 14,9 triệu bảng Anh trong năm ngoái từ bất động sản này qua việc cho thuê cung điện tại đây.

Dù thu về hàng chục triệu bảng Anh mỗi năm, nữ hoàng không tiết kiệm được nhiều. Trong năm tài chính vừa qua chi phí nhân viên và bảo trì cung điện đã ngốn gần hết thu nhập của bà và nữ hoàng chỉ còn lại 900.000 bảng. Toàn bộ số tiền dư ra này được đưa vào "Dự trữ thu nhập quân chủ", một cái tên nghe rất hoàng gia ám chỉ quỹ tiết kiệm khẩn cấp của gia đình hoàng tộc trong trường hợp có việc cần đến.

Ngài Alan Reid, người quản lý ngân khố hoàng gia cho hay khoản tiền 42,8 triệu bảng thu nhập quân chủ trong năm 2016 tương ứng với việc mỗi người Anh đã trả cho nữ hoàng 65 xu (0,83 USD).

"Nếu bạn so sánh số tiền trên với những gì nữ hoàng đã làm và đại diện cho đất nước, tôi nghĩ đó là khoản tiền quá xứng đáng", ngài Reid nói hôm 25/7.

Trong khi đó, một nhóm hoạt động với mục tiêu xóa bỏ nền quân chủ tại Anh ước tính nước Anh tốn 345 triệu bảng để duy trì gia đình hoàng tộc mỗi năm, khoảng một phần ba số này đi vào khoản chi trả cho an ninh.

"Khi mà cảnh sát, trường học, cứu hỏa của chúng ta còn đang chật vật, chúng ta giải thích như thế nào về khoản lãng phí khủng khiếp này?", CEO của nhóm hoạt động trên, ông Graham Smith cho hay.

Theo Zing
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).
Phun khử khuẩn tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi mở cửa đón khách. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội: Các di tích, danh thắng mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Ngày 8-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 509/SVHTT-NSVH đồng ý để các di tích, danh thắng trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8-3.
Giá vàng trong nước đồng loạt sụt giảm.
9/3: giá vàng tiếp tục lao dốc
(Ngày Nay) -  Giá vàng quốc tế lao dốc trở lại sau khi hồi phục đôi chút từ đáy 9 tháng. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, giá vàng SJC sắp “vỡ” mốc 55 triệu đồng.
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.