Nước lần đầu được phát hiện trên bề mặt nhiều thiên thạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhiệm vụ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dù bị hủy bỏ từ năm 2022 nhưng vẫn giúp các nhà khoa học phát hiện ra sự tồn tại của nước trên bề mặt của hai thiên thạch.
Nước lần đầu được phát hiện trên bề mặt nhiều thiên thạch

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Tây Nam của Mỹ, sử dụng dữ liệu từ SOFIA (Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại Tầng bình lưu) - một dự án do NASA hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Đức - đã phát hiện ra các phân tử nước có trên nhiều thiên thạch.

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã nhận dạng được một số mẫu hydro trên các thiên thạch, nhưng không thể phân biệt được nước và "họ hàng hóa học" gần nhất của nó là hydroxyl.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xem xét 4 thiên thạch khác nhau với giành phần giàu silicat, một vật liệu chứa cả silicon và oxy cùng những phân tử khác.

Trong số chúng, 2 thiên thạch được xác định có nước trên bề mặt. Loại thiên thạch này có xu hướng đi tới gần Mặt trời. Vì thế, việc tìm hiểu thêm về chúng có thể giúp chúng ta biết được rằng vật chất trong vũ trụ đã được phân phối và biến đổi như thế nào.

Nhà khoa học Anicia Arredondo thuộc Viện Nghiên cứu Tây Nam, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một bài báo đăng trên Tuần báo khoa học Planetary Science: “Các thiên thạch là tàn dư của quá trình hình thành hành tinh. Vì vậy, thành phần của chúng thay đổi dựa vào nơi chúng đã được hình thành trong tinh vân mặt trời”.

Theo lời Arredondo, việc phát hiện ra các phân tử nước trên thiên thạch có thể giúp các nhà khoa học hiểu được vì sao Trái đất của chúng ta là hành tinh nhiều nước như hiện nay. Nó cũng có thể giúp mang tới thông tin về việc nước đã được phân bổ ra sao trong các hệ hành tinh khác, từ đó tăng khả năng tìm kiếm sự sống ngoài Thái dương hệ của chúng ta.

Được biết người ta cũng đã tìm thấy dấu vết của một lượng nước trên Mặt trăng, đủ để đổ đầy một chai nước có dung tích khoảng 358ml. Các phân tử nước này bị mắc kẹt lại trong khoảng một mét khối đất trải rộng trên bề mặt Mặt trăng và bị "khóa chặt" về mặt hóa học với các phân tử khoáng cũng như những vật chất khác của đất Mặt trăng.

Arredondo cho biết nước tìm thấy trên các trên các thiên thạch kể trên cũng có điểm tương đồng với nước tìm thấy trên Mặt trăng, theo đó chúng cũng bị khóa chặt bởi các liên kết hóa học với những khoáng chất khác của thiên thạch.

Các nhà nghiên cứu hiện đang có ý định xem xét thêm 30 thiên thạch khác, để nâng cao hiểu biết của nhân loại về sự phân bố của nước trong Thái dương hệ. Trong nghiên cứu mới, nhóm sẽ sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb để có thể tìm hiểu kỹ hơn về một số thiên thạch trong nhóm 30 thiên thạch mục tiêu.

Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Việc đánh đập trẻ em khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, học hành sa sút và tăng cao tỷ lệ bạo lực và lạm dụng. Ảnh: Getty Images
Anh quốc: Kêu gọi cấm phụ huynh đánh con
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm nước Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland) đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hình phạt thể xác đối với trẻ em vì cho rằng việc này có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.