Nước Mỹ bước qua 8 ngày biểu tình liên tiếp

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã gia tăng áp lực lên các thống đốc nhằm dập tắt bạo lực sau cái chết của George Floyd, yêu cầu chính quyền New York gọi cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn “những kẻ thấp hèn và thua cuộc”.


LaTonya Floyd (áo trắng chính giữa), tham gia tuần hành phản đối sau cái chết của anh trai mình là George Floyd. Ảnh: AP
LaTonya Floyd (áo trắng chính giữa), tham gia tuần hành phản đối sau cái chết của anh trai mình là George Floyd. Ảnh: AP

Khi nhiều cuộc biểu tình bắt đầu hình thành trên khắp đất nước và các thành phố lớn bao gồm thủ đô Washington, Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định quan điểm cứng rắn của mình bằng việc sử dụng quân đội để ngăn chặn bạo loạn.

“NYC (thành phố New York), hãy điều động vệ binh quốc gia”, ông Trump đăng trên Twitter. “Những kẻ thấp kém và thua cuộc đang tàn phá thành phố. Hãy hành động nhanh chóng!"

Nước Mỹ bước qua 8 ngày biểu tình liên tiếp ảnh 1

Sơ Quincy Howard xuống đường tuần hành ở thủ đô Washington. Ảnh: AP

Một ngày sau bị đẩy lùi khỏi khu vực gần Nhà Trắng, hàng ngàn người biểu tình đã lại tập trung không xa dinh thự của Tổng thống. Một hàng rào được dựng lên qua đêm để chặn lối vào Công viên Lafayette, ngay phía bên kia đường Nhà Trắng.

“Đêm qua, họ đã đẩy tôi ra khỏi khu vực này”, Jessica DeMaio, 40 tuổi, cho biết lần đầu tham gia biểu tình ở Washington. “Ở đây vẫn tốt hơn, bởi ở nhà khiến tôi cảm thấy bất lực”.

Đám đông vẫn giữ nguyên vị trí sau 7 giờ tối thứ Ba, bất chấp lệnh giới nghiêm và lời cảnh báo từ phía cảnh sát.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra trên khắp hai bờ nước Mỹ, bao gồm New York, Los Angeles, Houston, St. Paul, Minnesota, Columbia, South Carolina và Orlando.

“Chuyện này phải kết thúc”, Aisxia Batiste, 39 tuổi, một công dân Orlando (Florida), cho biết. “Phải có gì đó xảy ra. Chúng tôi chán ngấy chuyện này rồi. Đây là điểm khởi đầu của sự kết thúc cho một điều gì đó. Nó phải như vậy”.

Nước Mỹ bước qua 8 ngày biểu tình liên tiếp ảnh 2

Người biểu tình cầm ngược quốc kỳ Mỹ gần Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tại quận Manhattan (New York), các cửa hàng đều bị đập phá sau cuộc biểu tình vào đầu tuần này. Cửa hàng bách hóa Macy ở quảng trường Herald nằm trong số những địa điểm bị tấn công nhiều nhất, đám đông người dân đã đập vỡ cửa sổ và cướp phá đồ đạc bên trong.

Cảnh sát đã thực hiện gần 700 vụ bắt giữ và thị trưởng Bill de Blasio buộc phải gia hạn lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 8 giờ tối cho tới hết tuần này.

“Chúng ta sẽ có vài ngày khó khăn phía trước. Nhưng chúng ta sẽ không lùi bước”, ông de Blasio phát biểu trước công chúng.

Nước Mỹ bước qua 8 ngày biểu tình liên tiếp ảnh 3

Cửa hàng bách hóa Saks Fifth Avenue lập hàng rào ở các cửa sổ để ngăn chặn tình trạng đập phá, hôi của. Ảnh: NY Post

Hơn 20.000 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triệu tập tại 29 bang để đối phó với bạo lực, trừ thành phố New York.

Thị trưởng de Blasio nói rằng ông không muốn thấy sự có mặt của Vệ binh trên đường phố. Vào thứ Ba, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã gọi những gì đã xảy ra tại thành phố này là một sự ô nhục.

“Cảnh sát và thị trưởng New York đã không thực thi nhiệm vụ của họ đêm qua”, ông Cuomo tuyên bố và cho rằng thị trưởng de Blasio đã đánh giá thấp tình hình.

Phong trào biểu tình của người Mỹ đã bước sang ngày thứ chin, cuộc biểu tình đầu tiên bắt đầu ở thành phố Minneapolis, nơi George Floyd qua đời rồi nhanh chóng lan rộng khắp đất nước.

Nước Mỹ bước qua 8 ngày biểu tình liên tiếp ảnh 4

Một cửa hàng tiện lởi tại St.Louis bị châm lửa sau khi người biểu tình tràn vào cướp đồ. Ảnh: AP

Hôm thứ Hai, bạo lực bùng lên trong nhiều cuộc biểu tình, bao gồm một cảnh sát bị bắn và bị thương nặng khi cố gắng giải tán đám đông bên ngoài một khách sạn và sòng bạc ở Las Vegas, và 4 sĩ quan bị bắn ở St.Louis (Missouri).

Tại Philadelphia, các quan chức cho biết một người đã thiệt mạng khi cố gắng sử dụng chất nổ để cướp cây ATM và một chủ cửa hàng súng đã bắn chết một tên trộm.

Khoảng 10 trường hợp tử vong liên quan tới bạo loạn đã được ghi nhận trong tuần qua. Và gần 8.000 người trên đất nước đã bị bắt giữ vì các hành vi phạm tội như ăn cắp, chặn đường cao tốc và phá lệnh giới nghiêm.

Theo AP
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.