Thủ đô Washington và 8 tiểu bang tiến hành bầu cử sơ bộ

Ngày 2/6, thủ đô Washington và 8 tiểu bang của Mỹ đã tổ chức bầu cử sơ bộ, trong đó có một số bang trước đó đã phải thay đổi lịch trình do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số 8 tiểu bang trên có 4 tiểu bang, gồm Pennsylvania, Indiana, Maryland và Rhode Island, đã phải hoãn các kế hoạch tổ chức bầu cử sơ bộ hồi đầu năm nay do lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp.

Toàn bộ 8 tiểu bang, cũng bao gồm Iowa, Montana, New Mexico và South Dakota, đã khuyến khích hoặc mở rộng hình thức gửi phiếu bầu qua bưu điện như một biện pháp bỏ phiếu thay thế an toàn. Điều này đã dẫn tới lượng phiếu bầu qua bưu điện cao kỷ lục tại nhiều bang, trong khi lượng cử tri đi bầu trực tiếp giảm mạnh.

Các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trong bối cảnh hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang tranh cãi về hình thức bỏ phiếu bầu qua bưu điện. Trong khi phe Dân chủ ủng hộ hình thức này như một giải pháp bỏ phiếu an toàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa lại phản đối khi cho rằng hình thức này làm tăng nguy cơ gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất ít bằng chứng về mối quan hệ giữa gian lận bỏ phiếu và hình thức bỏ phiếu qua bưu điện.

Hiện cựu Phó Tổng thống Joe Biden về cơ bản đã chắc chắn giành được đề cử của đảng Dân chủ để cạnh tranh với Tổng thống Trump cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới được Washington Post - ABC News công bố ngày 31/5 cho thấy ông Biden đang tạo ra một cách biệt lên tới 2 con số so với đương kim Tổng thống Trump. Cụ thể, 53% cử tri được hỏi ủng hộ ông Biden trong cuộc đối đầu trực tiếp với ông Trump, trong khi đương kim Tổng thống chỉ giành được 43% ủng hộ.

Các cuộc bầu cử sơ bộ này cũng nhằm tìm kiếm ứng các cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tranh cử vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội
Đại dịch COVID-19 là thách thức, cũng là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như đời sống người dân và ngành giáo dục đào tạo. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội xoay quanh vấn đề này.