'Obama mới' bất ngờ từ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ

Cựu hạ nghị sĩ Beto O'Rourke, người được mệnh danh là "Obama mới", bất ngờ rút khỏi cuộc chạy đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Mỹ.

Trong một bài đăng trên Medium và một loạt tweet hôm 1/11, ông Beto O'Rourke, cựu hạ nghị sĩ bang Texas, tuyên bố dừng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, giữa lúc sự ủng hộ cũng như số tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông đều giảm đáng kể trong những tháng qua.

"Dù rất khó để thừa nhận, tôi nhận thấy rõ ràng là chiến dịch tranh cử giờ đây không có phương tiện để tiếp tục tiến lên", ông viết trên Medium. "Thừa nhận việc này vào lúc này là vì lợi ích tốt nhất của những người đã tham gia chiến dịch; vì lợi ích tốt nhất của đảng này khi chúng ta sự ủng hộ thống nhất cho một ứng viên; và vì lợi ích tốt nhất của đất nước".

Năm nay 46 tuổi, cựu hạ nghị sĩ O'Rourke được báo chí mệnh danh là "Obama mới" do có nhiều điểm tương đồng với cựu tổng thống Mỹ như sự lôi cuốn, khả năng thu hút cử tri trẻ và các nhà vận động cấp cơ sở. Nhờ vậy, ông O'Rourke được xem là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử sắp tới.

'Obama mới' bất ngờ từ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ ảnh 1

Cựu hạ nghị sĩ Beto O'Rourke của bang Texas. Ảnh: AP.

Năm 2018, O’Rourke phá kỷ lục gây quỹ tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ với con số 80 triệu USD, khi chạy đua với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz của bang Texas. Song ông đã thua cuộc sát nút ở bang vốn nghiêng về đảng Cộng hòa và nhiều người bắt đầu kỳ vọng nhìn thấy ông bước vào Nhà Trắng. 

Ông bắt đầu chiến dịch 2020 một cách mạnh mẽ hôm 14/3, thu về 6,1 triệu USD từ người ủng hộ trong 24 giờ đầu vận động tranh cử. Đây là số tiền thu ngày đầu cao nhất trong số các ứng viên tổng thống 2020 của đảng Dân chủ, theo CNN.

Tuy nhiên, ông đã sớm vấp phải một số sai lầm, bao gồm một bài báo và bộ ảnh trên Vanity Fair trong đó ông nói ông "sinh ra để bước vào" cuộc đua Nhà Trắng, cũng như tranh cãi xoay quanh một câu đùa về vợ, Amy, người đã nuôi con mà không có ông bên cạnh. Những sự việc như vậy đã khiến ông mất điểm trong mắt cử tri, cũng như mất tiền từ người ủng hộ.

"Chiến dịch của chúng tôi đã luôn luôn là nhìn thấy rõ ràng, nói năng thẳng thắn và hành động quyết đoán", ông O'Rourke nói hôm 1/11. "Với tinh thần đó, tôi tuyên bố sự phụng sự của tôi dành cho đất nước sẽ không còn là với tư cách ứng viên hay người nhận được đề cử".

Ông cho biết ông sẽ ủng hộ ứng viên cuối cùng được đề cử "để đánh bại Donald Trump năm 2020".

Những ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ vào lúc này bao gồm cựu phó tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, cùng thị trưởng 37 tuổi Pete Buttigieg ở bang Indiana.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.