'Obama mới' bất ngờ từ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ

Cựu hạ nghị sĩ Beto O'Rourke, người được mệnh danh là "Obama mới", bất ngờ rút khỏi cuộc chạy đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Mỹ.

Trong một bài đăng trên Medium và một loạt tweet hôm 1/11, ông Beto O'Rourke, cựu hạ nghị sĩ bang Texas, tuyên bố dừng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, giữa lúc sự ủng hộ cũng như số tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông đều giảm đáng kể trong những tháng qua.

"Dù rất khó để thừa nhận, tôi nhận thấy rõ ràng là chiến dịch tranh cử giờ đây không có phương tiện để tiếp tục tiến lên", ông viết trên Medium. "Thừa nhận việc này vào lúc này là vì lợi ích tốt nhất của những người đã tham gia chiến dịch; vì lợi ích tốt nhất của đảng này khi chúng ta sự ủng hộ thống nhất cho một ứng viên; và vì lợi ích tốt nhất của đất nước".

Năm nay 46 tuổi, cựu hạ nghị sĩ O'Rourke được báo chí mệnh danh là "Obama mới" do có nhiều điểm tương đồng với cựu tổng thống Mỹ như sự lôi cuốn, khả năng thu hút cử tri trẻ và các nhà vận động cấp cơ sở. Nhờ vậy, ông O'Rourke được xem là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử sắp tới.

'Obama mới' bất ngờ từ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ ảnh 1

Cựu hạ nghị sĩ Beto O'Rourke của bang Texas. Ảnh: AP.

Năm 2018, O’Rourke phá kỷ lục gây quỹ tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ với con số 80 triệu USD, khi chạy đua với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz của bang Texas. Song ông đã thua cuộc sát nút ở bang vốn nghiêng về đảng Cộng hòa và nhiều người bắt đầu kỳ vọng nhìn thấy ông bước vào Nhà Trắng. 

Ông bắt đầu chiến dịch 2020 một cách mạnh mẽ hôm 14/3, thu về 6,1 triệu USD từ người ủng hộ trong 24 giờ đầu vận động tranh cử. Đây là số tiền thu ngày đầu cao nhất trong số các ứng viên tổng thống 2020 của đảng Dân chủ, theo CNN.

Tuy nhiên, ông đã sớm vấp phải một số sai lầm, bao gồm một bài báo và bộ ảnh trên Vanity Fair trong đó ông nói ông "sinh ra để bước vào" cuộc đua Nhà Trắng, cũng như tranh cãi xoay quanh một câu đùa về vợ, Amy, người đã nuôi con mà không có ông bên cạnh. Những sự việc như vậy đã khiến ông mất điểm trong mắt cử tri, cũng như mất tiền từ người ủng hộ.

"Chiến dịch của chúng tôi đã luôn luôn là nhìn thấy rõ ràng, nói năng thẳng thắn và hành động quyết đoán", ông O'Rourke nói hôm 1/11. "Với tinh thần đó, tôi tuyên bố sự phụng sự của tôi dành cho đất nước sẽ không còn là với tư cách ứng viên hay người nhận được đề cử".

Ông cho biết ông sẽ ủng hộ ứng viên cuối cùng được đề cử "để đánh bại Donald Trump năm 2020".

Những ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ vào lúc này bao gồm cựu phó tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, cùng thị trưởng 37 tuổi Pete Buttigieg ở bang Indiana.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
20 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã  đã thông qua 20 khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) mới cùng với việc mở rộng/tái phân vùng hai KDTSQ hiện có. Dưới đây là 9 KDTSQ cuối cùng tronng danh sách 20 KDTSQ được chỉ định mới và thông tin về 2 KDTSQ hiện có được mở rộng:
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.