Ông Bashar al-Assad tái đắc cử Tổng thống Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chiến thắng cuộc bầu cử mới nhất và tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư của mình với vô vàn thách thức như duy trì ổn định an ninh và đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.
Ông Bashar al-Assad tái đắc cử Tổng thống Syria

Cuộc bầu cử mới nhất là lần thứ hai người dân Syria lựa chọn Tổng thống mới kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ tại nước này vào năm 2011, khiến hơn 388.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước.

Phát ngôn viên của quốc hội Syria hôm thứ Năm thông báo rằng ông Assad đã giành được 95,1% số phiếu bầu, bỏ xa hai đối thủ còn lại bao gồm cựu Bộ trưởng Abdallah Salloum Abdallah, và Mahmud Merhi - một thành viên của phe đối lập, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Trước đó, chính phủ Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý cho rằng cuộc bầu cử tại Syria "không tự do cũng không công bằng", trong khi các phe đối lập ở nước ngoài đã gọi đây là một "trò hề".

Không mấy ai nghi ngờ kịch bản Assad, một bác sĩ nhãn khoa 55 tuổi, sẽ tái đắc cử. Trong cuộc bầu cử vào năm 2014, ông Assad đã giành được 88% số phiếu bầu.

Trước khi kết quả bầu cử được công bố, hàng chục nghìn người Syria ở nhiều thành phố khác nhau đã đổ ra đường ăn mừng, vẫy cờ Syria và mang theo ảnh của Tổng thống Assad, nhằm bày tỏ sự ủng hộ với nhà lãnh đạo lâu năm này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết: “Hàng chục nghìn người ở tỉnh Tartus đã tập trung tại bờ biển của thành phố để ăn mừng chiến thắng của ông Assad".

Chiến thắng mới nhất giúp ông Assad có thêm 7 năm cầm quyền và kéo dài thời gian lãnh đạo Syria của gia đình ông lên gần sáu thập kỷ. Cha của ông, Hafez al-Assad, đã lãnh đạo Syria trong 30 năm cho đến khi qua đời vào năm 2000.

"Cảm ơn tất cả người dân Syria vì ý thức dân tộc cao và sự tham gia đáng chú ý của họ. Vì tương lai của trẻ em và thanh thiếu niên của Syria, từ ngày mai hãy bắt đầu chiến dịch của chúng tôi để xây dựng đất nước Syria", ông Assad viết trên Facebook.

Theo hãng tin Reuters, thách thức lớn nhất của ông Assad, sau khi đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ đất nước, sẽ là một khôi phục một nền kinh tế đang suy thoái.

Việc thắt chặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, sự sụp đổ tài chính của nước láng giềng Lebanon, đại dịch COVID-19 tấn công lượng kiều hối từ người Syria ở nước ngoài và sự bất lực của các đồng minh Nga và Iran, đang đe dọa tới triển vọng tái thiết nền kinh tế Syria.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà