Ông Bashar al-Assad tái đắc cử Tổng thống Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chiến thắng cuộc bầu cử mới nhất và tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư của mình với vô vàn thách thức như duy trì ổn định an ninh và đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.
Ông Bashar al-Assad tái đắc cử Tổng thống Syria

Cuộc bầu cử mới nhất là lần thứ hai người dân Syria lựa chọn Tổng thống mới kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ tại nước này vào năm 2011, khiến hơn 388.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước.

Phát ngôn viên của quốc hội Syria hôm thứ Năm thông báo rằng ông Assad đã giành được 95,1% số phiếu bầu, bỏ xa hai đối thủ còn lại bao gồm cựu Bộ trưởng Abdallah Salloum Abdallah, và Mahmud Merhi - một thành viên của phe đối lập, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Trước đó, chính phủ Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý cho rằng cuộc bầu cử tại Syria "không tự do cũng không công bằng", trong khi các phe đối lập ở nước ngoài đã gọi đây là một "trò hề".

Không mấy ai nghi ngờ kịch bản Assad, một bác sĩ nhãn khoa 55 tuổi, sẽ tái đắc cử. Trong cuộc bầu cử vào năm 2014, ông Assad đã giành được 88% số phiếu bầu.

Trước khi kết quả bầu cử được công bố, hàng chục nghìn người Syria ở nhiều thành phố khác nhau đã đổ ra đường ăn mừng, vẫy cờ Syria và mang theo ảnh của Tổng thống Assad, nhằm bày tỏ sự ủng hộ với nhà lãnh đạo lâu năm này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết: “Hàng chục nghìn người ở tỉnh Tartus đã tập trung tại bờ biển của thành phố để ăn mừng chiến thắng của ông Assad".

Chiến thắng mới nhất giúp ông Assad có thêm 7 năm cầm quyền và kéo dài thời gian lãnh đạo Syria của gia đình ông lên gần sáu thập kỷ. Cha của ông, Hafez al-Assad, đã lãnh đạo Syria trong 30 năm cho đến khi qua đời vào năm 2000.

"Cảm ơn tất cả người dân Syria vì ý thức dân tộc cao và sự tham gia đáng chú ý của họ. Vì tương lai của trẻ em và thanh thiếu niên của Syria, từ ngày mai hãy bắt đầu chiến dịch của chúng tôi để xây dựng đất nước Syria", ông Assad viết trên Facebook.

Theo hãng tin Reuters, thách thức lớn nhất của ông Assad, sau khi đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ đất nước, sẽ là một khôi phục một nền kinh tế đang suy thoái.

Việc thắt chặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, sự sụp đổ tài chính của nước láng giềng Lebanon, đại dịch COVID-19 tấn công lượng kiều hối từ người Syria ở nước ngoài và sự bất lực của các đồng minh Nga và Iran, đang đe dọa tới triển vọng tái thiết nền kinh tế Syria.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.