Ông Bashar al-Assad tái đắc cử Tổng thống Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chiến thắng cuộc bầu cử mới nhất và tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư của mình với vô vàn thách thức như duy trì ổn định an ninh và đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.
Ông Bashar al-Assad tái đắc cử Tổng thống Syria

Cuộc bầu cử mới nhất là lần thứ hai người dân Syria lựa chọn Tổng thống mới kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ tại nước này vào năm 2011, khiến hơn 388.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước.

Phát ngôn viên của quốc hội Syria hôm thứ Năm thông báo rằng ông Assad đã giành được 95,1% số phiếu bầu, bỏ xa hai đối thủ còn lại bao gồm cựu Bộ trưởng Abdallah Salloum Abdallah, và Mahmud Merhi - một thành viên của phe đối lập, hãng thông tấn AFP đưa tin.

Trước đó, chính phủ Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý cho rằng cuộc bầu cử tại Syria "không tự do cũng không công bằng", trong khi các phe đối lập ở nước ngoài đã gọi đây là một "trò hề".

Không mấy ai nghi ngờ kịch bản Assad, một bác sĩ nhãn khoa 55 tuổi, sẽ tái đắc cử. Trong cuộc bầu cử vào năm 2014, ông Assad đã giành được 88% số phiếu bầu.

Trước khi kết quả bầu cử được công bố, hàng chục nghìn người Syria ở nhiều thành phố khác nhau đã đổ ra đường ăn mừng, vẫy cờ Syria và mang theo ảnh của Tổng thống Assad, nhằm bày tỏ sự ủng hộ với nhà lãnh đạo lâu năm này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết: “Hàng chục nghìn người ở tỉnh Tartus đã tập trung tại bờ biển của thành phố để ăn mừng chiến thắng của ông Assad".

Chiến thắng mới nhất giúp ông Assad có thêm 7 năm cầm quyền và kéo dài thời gian lãnh đạo Syria của gia đình ông lên gần sáu thập kỷ. Cha của ông, Hafez al-Assad, đã lãnh đạo Syria trong 30 năm cho đến khi qua đời vào năm 2000.

"Cảm ơn tất cả người dân Syria vì ý thức dân tộc cao và sự tham gia đáng chú ý của họ. Vì tương lai của trẻ em và thanh thiếu niên của Syria, từ ngày mai hãy bắt đầu chiến dịch của chúng tôi để xây dựng đất nước Syria", ông Assad viết trên Facebook.

Theo hãng tin Reuters, thách thức lớn nhất của ông Assad, sau khi đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ đất nước, sẽ là một khôi phục một nền kinh tế đang suy thoái.

Việc thắt chặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, sự sụp đổ tài chính của nước láng giềng Lebanon, đại dịch COVID-19 tấn công lượng kiều hối từ người Syria ở nước ngoài và sự bất lực của các đồng minh Nga và Iran, đang đe dọa tới triển vọng tái thiết nền kinh tế Syria.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.