Ông Kim Jong Un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hãng tin KCNA ngày 13/1 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuyên bố được cho là để lôi kéo sự chú ý từ chính quyền Mỹ sắp tới.
Ông Kim Jong Un phát biểu tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên hôm 5/1. Ảnh: Yonhap.
Ông Kim Jong Un phát biểu tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên hôm 5/1. Ảnh: Yonhap.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un phát biểu như trên vào ngày bế mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Kỳ đại hội diễn ra từ ngày 5-10/1.

"Bên cạnh việc tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân, chúng ta cần nỗ lực hết sức có thể để xây dựng quân đội hùng mạnh nhất", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tìm cách thu hút sự chú ý của tổng thống đắc cử Joe Biden và chính quyền sắp tới của Mỹ.

Trước đó, ông Kim Jong Un coi Mỹ là "trở ngại cơ bản đối với sự phát triển của cách mạng", nói chính sách thù địch của Washington với Triều Tiên sẽ không thay đổi dù ai là tổng thống.

"Ý định thực sự trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi, bất kể ai lên nắm quyền", ông Kim Jong Un nói, nhưng không đề cập đến ông Biden.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố nước này hoàn thành kế hoạch xây dựng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân - yếu tố được cho sẽ thay đổi cục diện quân sự ở bán đảo.

Ngoài ra, ông Kim công bố danh sách mua sắm các loại vũ khí, bao gồm đầu đạn siêu thanh, vệ tinh trinh sát quân sự và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn, theo AFP.

Dưới thời ông Kim Jong Un, chương trình vũ khí của Triều Tiên đạt được tiến bộ nhanh chóng. Nước này tuyên bố phát triển tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Nhưng đổi lại, Triều Tiên đang phải chịu lệnh trừng phạt ngày càng nặng nề từ cộng đồng quốc tế.

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên vừa qua là lần thứ hai sự kiện này diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un, sau khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Sau đại hội, KCNA xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên. Chức vụ này từng thuộc về người cha quá cố của ông là Kim Jong Il.

Đại hội đảng lần trước được tổ chức vào năm 2016, cũng là lần đầu tiên sau hơn 30 năm.

Theo Zing
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.