Ông Trump sẽ cấm Tik Tok trên toàn nước Mỹ trong hôm nay

Ông Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ ra lệnh cấm nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok tại Mỹ ngay trong ngày 1-8.
Ông Trump sẽ cấm Tik Tok trên toàn nước Mỹ trong hôm nay

Ngày 31-7 (giờ Mỹ), khi đang nói chuyện với phóng viên đi cùng trên chiếc máy bay Không lực I, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok (của Trung Quốc) ở Mỹ ngay trong ngày 1-8, theo đài CNBC. 

"Tôi có thể cấm TikTok ở Mỹ. Tôi có thẩm quyền đó. Tôi có thể làm điều đó với một mệnh lệnh hành pháp hoặc cách khác" - ông Trump nói với các phóng viên.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau khi tập đoàn Microsoft đang trong quá trình đàm phán để mua lại TikTok từ chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance. Hiện TikTok đã định giá nó ở mức 50 tỉ USD, hãng tin Reuters đưa tin vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông sẽ không ủng hộ việc một công ty Mỹ mua lại TikTok,  theo các phóng viên.

Ông Trump đã cân nhắc cấm TikTok tại Mỹ sau khi một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đưa ra mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thông qua mạng xã hội TikTok.

Công ty Trung Quốc ByteDance đã ra mắt TikTok vào năm 2017. Ứng dụng này đã trở nên phổ biến hơn trong đại dịch COVID-19, với hai tỉ lượt tải xuống vào tháng 4.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét việc cấm TikTok cũng như các nền tảng mạng xã hội khác của Trung Quốc, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Ông Pompeo nói thêm rằng chính quyền Trump đánh giá TikTok gần giống với các công ty công nghệ Trung Quốc khác như Huawei và ZTE đã từng bị cấm ở Mỹ.

Động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump thể hiện một bước leo thang mới trong mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh. Tuần trước, Mỹ đã cho đóng cửa  lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston, bang Texas, khiến Trung Quốc đáp trả bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.