Ông Trump tuyên bố cắt giảm quân số tại Afghanistan

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch giảm số lượng binh lính ở Afghanistan từ 14.000 xuống còn 8.600 và sau đó sẽ xác định các đợt rút quân tiếp theo.
Ông Trump tuyên bố cắt giảm quân số tại Afghanistan

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi một đặc phái viên của Mỹ đang tiếp tục đàm phán với lực lượng Taliban để tìm ra giải pháp kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 18 năm. Ông Trump nói rằng hai bên đã đến gần đạt được một thỏa thuận, nhưng kết quả là không chắc chắn.

"Ai biết được điều đó sẽ xảy ra chứ", ông Trump tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News.

Tổng thống Trump đã không đưa ra một mốc thời gian để rút quân. Lầu Năm Góc đã phát triển kế hoạch rút tới một nửa trong số 14.000 lính Mỹ ở Afghanistan, nhưng Taliban muốn tất cả các lực lượng của Mỹ và NATO phải về nước ngay lập tức.

"Chúng tôi sẽ giảm xuống còn 8.600 binh lính và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định thêm", ông Trump còn khẳng định nước Mỹ vẫn giữ "sự hiện diện của lực lượng tình báo" tại quốc gia Trung Á.

Ông Trump đã gọi Afghanistan - nơi Taliban được cho là chứa chấp các thành viên của tổ chức al-Qaeda, là "Đại học Harvard của khủng bố".

"Nếu các nhóm khủng bố từng tấn công Mỹ từ Afghanistan một lần nữa, thì chúng tôi sẽ quay trở lại với một lực lượng như trước đây, nhưng điều này khó có khả năng xảy ra", ông Trump cho biết.

Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trả lời báo chí rằng bất kỳ thỏa thuận nào của Mỹ với Taliban sẽ dựa trên các điều kiện an ninh tại hiện trường và quân đội Afghanistan không thể bảo vệ đất nước mà không cần sự trợ giúp của các lực lượng đồng minh.

Một phát ngôn viên của Taliban cũng đã nói rằng hai bên gần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Nhưng ngay cả khi các cuộc đàm phán diễn ra, Taliban vẫn có những cuộc tấn công dai dẳng trên khắp Afghanistan và một chi nhánh của tổ chức khủng bố IS đã "bắt rễ" tại quốc gia này và đang mở rộng căn cứ.

Ngay cả khi Mỹ và Taliban đạt được một thỏa thuận chung, chính phủ Afghanistan vẫn sẽ đàm phán thỏa thuận hòa bình riêng với Taliban. Một phần của các cuộc đàm phán này sẽ xác định vai trò của Taliban trong việc quay trở lại cai trị quốc gia kể từ năm 2001.

Theo AP
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.