Ông Trump tuyên bố cắt giảm quân số tại Afghanistan

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch giảm số lượng binh lính ở Afghanistan từ 14.000 xuống còn 8.600 và sau đó sẽ xác định các đợt rút quân tiếp theo.
Ông Trump tuyên bố cắt giảm quân số tại Afghanistan

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi một đặc phái viên của Mỹ đang tiếp tục đàm phán với lực lượng Taliban để tìm ra giải pháp kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 18 năm. Ông Trump nói rằng hai bên đã đến gần đạt được một thỏa thuận, nhưng kết quả là không chắc chắn.

"Ai biết được điều đó sẽ xảy ra chứ", ông Trump tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News.

Tổng thống Trump đã không đưa ra một mốc thời gian để rút quân. Lầu Năm Góc đã phát triển kế hoạch rút tới một nửa trong số 14.000 lính Mỹ ở Afghanistan, nhưng Taliban muốn tất cả các lực lượng của Mỹ và NATO phải về nước ngay lập tức.

"Chúng tôi sẽ giảm xuống còn 8.600 binh lính và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định thêm", ông Trump còn khẳng định nước Mỹ vẫn giữ "sự hiện diện của lực lượng tình báo" tại quốc gia Trung Á.

Ông Trump đã gọi Afghanistan - nơi Taliban được cho là chứa chấp các thành viên của tổ chức al-Qaeda, là "Đại học Harvard của khủng bố".

"Nếu các nhóm khủng bố từng tấn công Mỹ từ Afghanistan một lần nữa, thì chúng tôi sẽ quay trở lại với một lực lượng như trước đây, nhưng điều này khó có khả năng xảy ra", ông Trump cho biết.

Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trả lời báo chí rằng bất kỳ thỏa thuận nào của Mỹ với Taliban sẽ dựa trên các điều kiện an ninh tại hiện trường và quân đội Afghanistan không thể bảo vệ đất nước mà không cần sự trợ giúp của các lực lượng đồng minh.

Một phát ngôn viên của Taliban cũng đã nói rằng hai bên gần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Nhưng ngay cả khi các cuộc đàm phán diễn ra, Taliban vẫn có những cuộc tấn công dai dẳng trên khắp Afghanistan và một chi nhánh của tổ chức khủng bố IS đã "bắt rễ" tại quốc gia này và đang mở rộng căn cứ.

Ngay cả khi Mỹ và Taliban đạt được một thỏa thuận chung, chính phủ Afghanistan vẫn sẽ đàm phán thỏa thuận hòa bình riêng với Taliban. Một phần của các cuộc đàm phán này sẽ xác định vai trò của Taliban trong việc quay trở lại cai trị quốc gia kể từ năm 2001.

Theo AP
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.