Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội

(Ngày Nay) - Một lãnh đạo Ban Công tác đại biểu Quốc hội cho biết, có thông tin ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội sau khi bị Ban Bí thư xử lý kỷ luật do những vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải gây ra sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.
 
 
Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội.
Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội.

Sáng 25/4, trao đổi với PV, một lãnh đạo Ban Công tác đại biểu Quốc hội xác nhận có thông tin ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội.

"Nhưng tới thời điểm hiện tại, Ban Công tác đại biểu Quốc hội chưa nhận được đơn của ông Cự.

“Đại biểu tự xin thôi do điều kiện này, điều kiện kia, xét thấy không đáp ứng được. Tuy nhiên, giờ đang trong quá trình làm thủ tục nên tất cả phải chờ Quốc hội quyết”, nguồn tin từ Ban công tác đại biểu Quốc hội cho hay.

Vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4/2016, cũng là thời điểm đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông Võ Kim Cự khi đó được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Sau khi bỏ phiếu, ông Võ Kim Cự trúng cử với tỷ lệ 75% và trở thành ĐBQH khóa XIV, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 21/4, Ban Bí thư Trung ương đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải gây ra sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Trong đó, ông Võ Kim Cự bị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Nhận định về kết luận này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH”. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH Khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ 3 tới đây.

Theo Tiền Phong
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.