Palestine tẩy chay Mỹ, từ chối gặp Phó Tổng thống

(Ngày Nay) - Đại diện truyền thông của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây cho biết, Nhà Trắng "lấy làm tiếc" vì tổng thống Palestine từ chối gặp ông Pence.
Palestine tẩy chay Mỹ, từ chối gặp Phó Tổng thống

"Thật tiếc khi chính quyền Palestine lại bỏ lỡ cơ hội để thảo luận về tương lai của khu vực, nhưng chính quyền Mỹ sẽ kiên trì trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa người Do Thái và người Palestine", ông Jarrod Aigen, đại diện truyền thông của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói.

Bình luận trên được Mỹ đưa ra không lâu, sau khi Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã hủy kế hoạch gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào ngày 19-12, khi ông Pence dự kiến tới khu vực vào tháng này, một động thái được cho là nhằm đáp lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Palestine tẩy chay Mỹ, từ chối gặp Phó Tổng thống ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence 

Trước đó phía Palestine đã bác bỏ vai trò trung gian đàm phán hòa bình Palestine-Israel của Mỹ. Trong ngày 10-12, Ngoại trưởng Maliki nói Palestine sẽ tìm kiếm một trung gian đàm phán hòa bình khác thay thế Mỹ và sẽ vận động Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết về quyết định của Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-12 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, quyết định này nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông và rằng, Mỹ vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán Palestine-Israel.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, tại Dải Gaza, bạo lực liên tục bùng phát, và đã kéo sang ngày thứ ba. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình Palestine với lực lượng an ninh của Israel đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

 Tổng hợp

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.