Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

(Ngày Nay) -Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP

Sputnik đưa tin, ngày 8/12 (theo giờ New York), UNSC triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel do Donald Trump công bố trước đó vài ngày.

Giống như phản ứng chung trong thời quan qua, 5 nước thành viên châu Âu của UNSC, bao gồm các thành viên thường trực như Anh và Pháp, phản đối quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

“Tình trạng của Jerusalem phải được xác định thông qua các cuộc đàm phán giữa người Do Thái và người Palestine, từ đó đưa ra thỏa thuận cuối cùng”, tuyên bố chung của 5 quốc gia châu Âu nêu rõ.

Theo đó, các nước này khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) có lập trường rõ ràng và thống nhất rằng, giải pháp thực tế duy nhất cho xung đột giữa Israel và Palestine phải dựa trên ý chí của hai quốc gia này, và Jerusalem là thủ đô của cả hai nước cho đến khi đạt được thỏa thuận khác.

Các quốc gia châu Âu cũng nhấn mạnh, EU sẽ không công nhận chủ quyền của Israel với thành phố Jerusalem, theo The Hindu.

Ngoài tuyên bố mạnh mẽ của 5 thành viên châu Âu, cuộc họp khẩn kết thúc mà không đưa ra nghị quyết chính thức nào. Mặc dù vậy, nhiều bên đều chung quan điểm, quyết định của Trump rất tồi tệ, dẫn tới bạo lực trầm trọng hơn tại một khu vực luôn đầy rẫy biến động như Trung Đông.

Trong cuộc họp hôm 8/12, đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov bày tỏ sự thất vọng về ông Trump trước quyết định gây chấn động của ông.

Ông cảnh báo, có “nguy cơ tiềm tàng về leo thang bạo lực”, vì cả Palestine và Israel đều xem Jerusalem là “trung tâm văn hóa, đời sống”, cũng như là một biểu tượng và nền tảng của đức tin tôn giáo từ hàng triệu người.

Ông Mladenov khẳng định, động thái của lãnh đạo nước Mỹ chỉ làm gia tăng “sự tức giận” trong cộng đồng người Palestine, và “lo lắng” ở Trung Đông.

“Chỉ thông qua đối thoại mới có thể hy vọng đạt được hòa bình. Tôi kêu gọi tất cả các bên vẫn tiếp tục tham gia tiến trình này”, vị đặc phái viên phát biểu.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.