Hai người Palestine chết trong 'ngày giận dữ', Mỹ bị cô lập tại LHQ

(Ngày Nay) - Các cuộc đụng độ, bắn hỏa tiễn của người Palestine và các cuộc không kích của Israel giết chết ít nhất hai người và gây thương tích cho hàng chục người khác trong vụ bạo động liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Hai người Palestine chết trong 'ngày giận dữ', Mỹ bị cô lập tại LHQ

Trong động thái ngoại giao mới nhất, Mỹ đã trở nên đơn độc khi các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an.

Sau một ngày xuất hiện biểu tình và đụng độ tại Jerusalem và các vùng lãnh thổ Palestine, ít nhất ba tên lửa đã khai hỏa ở Israel từ dải Gaza, trong đó có một vụ bắn hạ bởi hệ thống tên lửa Dile của Israel.

Một quả tên lửa rơi vào các vùng đất hoang, nhưng quả thứ 3 đã bắn trúng vào thành phố Sderot ở miền nam Israel. Không có báo cáo tức thời về thương vong.

Sau hai vụ bắn tên lửa đầu tiên, Israel đã phản ứng bằng các cuộc không kích vào hai cơ sở quân sự của Hamas ở Dải Gaza.

Hai người Palestine chết trong 'ngày giận dữ', Mỹ bị cô lập tại LHQ ảnh 1Lực lượng Hamas tuyên bố nổi dậy. Ảnh: AFP

Bộ Y tế Hamas ở Gaza cho biết có 14 người bị thương trong các cuộc không kích.

Trước đó, hai người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng Israel dọc theo hàng rào phân chia dải Gaza từ phía Israel - đánh dấu những cái chết đầu tiên được ghi nhận trong các cuộc biểu tình chống lại quyết định của ông Trump.

Hàng chục người khác đã bị thương do đạn cao su hoặc bom xăng trong các vụ đụng độ ở Bờ Tây, Dải Gaza và Jerusalem.

Bạo lực sẽ còn khốc liệt hơn ở các vùng lãnh thổ Palestine và các nơi khác đang được theo dõi chặt chẽ, ngày thứ Sáu vừa rồi đánh dấu 'ngày thứ hai của sự bất ổn'.

Hàng chục ngàn người trên khắp thế giới cũng tham gia biểu tình phản đối ở một số nước Hồi giáo và Ảrập, bao gồm cả Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia.

Quyết định của ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã khiến Mỹ bị cô lập ngay trong Hội đồng Bảo an LHQ.

5 quốc gia châu Âu trong hội đồng khẳng định chính sách mới của Mỹ không phù hợp với các nghị quyết của LHQ trong quá khứ, bao gồm một nghị quyết cho rằng Đông Jerusalem là người Do Thái chiếm đóng.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley, nói với các đại biểu rằng Nhà Trắng nghiêm túc về việc tìm kiếm hòa bình.

Bà Haley cho biết: "Tôi xin đảm bảo với bạn rằng, tổng thống và chính phủ Mỹ vẫn cam kết cho tiến trình hòa bình".

Cuộc họp được triệu tập bởi 8 trong số 14 thành viên không phải là thành viên của HĐBA nhưng phần lớn mang tính 'biểu tượng'.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas ca ngợi mối quan tâm quốc tế, theo một tuyên bố của hãng thông tấn chính thức của Palestine, WAFA.

Phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza, đã kêu gọi một "ngày giận dữ" và lãnh đạo Ismail Haniya của Phong trào đã kêu gọi 1 cuộc nổi dậy.

"Chúng tôi kêu gọi nhân dân trong tất cả các phe phái hãy tiếp tục nổi dậy cho đến khi chúng ta đạt được tất cả các những gì mình muốn", tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu.

Quân đội Israel nói khoảng 4.500 người Palestine "tham gia vào các cuộc bạo động" dọc theo biên giới Gaza-Israel.

Tại Bờ Tây, hàng ngàn người Palestine cũng tham gia vào các cuộc bạo động trên toàn lãnh thổ, với 28 người Palestine bị bắt và khoảng 65 người bị thương.


Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.