Phần 2 - Bài 2: Trường Việt Úc (SIC): Hàng trăm học sinh không có bằng tú tài…. đã vào đại học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỗi năm, trường Trung học phổ thông quốc tế Việt - Úc (SIC) đào tạo hàng trăm học sinh. Trong số đó, có hàng chục học sinh không có bằng tốt nghiệp tú tài WACE do Bang Tây Úc cấp.
Trường Đại học Quốc tế RMIT.
Trường Đại học Quốc tế RMIT.

Điều đáng nói, trong khi Luật giáo dục Đại học 2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học 2012 (của Việt Nam) vẫn quy định “đầu vào” để học đại học là phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương. Thế nhưng, nhiều năm qua, không ít học sinh trường SIC dù không có bằng tú tài theo quy định nhưng vẫn vào học đại học tại các Viện, trường tại Việt Nam. Xin nhắc lại với độc giả, trường SIC là trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM quản lý.

Áp dụng chương trình của… RMIT để tuyển sinh?

Theo thông tin từ đại học RMIT Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, RMIT Việt Nam đã tiếp nhận 279 hồ sơ của các học sinh đã học trung học phổ thông tại SIC. Trong đó có 228 em vào học tập. Trong 228 em có một phần là các em có bằng tú tài WACE và có một phần không có bằng tốt nghiệp WACE. Tuy nhiên, RMIT Việt Nam từ chối cung cấp cụ thể trong số 228 sinh viên (đã và đang theo học tại RMIT Việt Nam) có bao nhiêu sinh viên có bằng tú tài WACE, bao nhiêu sinh viên chỉ có bảng điểm.

Đại học RMIT xin trả lời các vấn đề liên quan đến SIC như sau: Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là điều kiện ứng tuyển vào các chương trình tại RMIT dành cho học sinh học hệ THPT Việt Nam. Đối với các hệ giáo dục khác, RMIT xem xét đánh giá theo từng trường hợp.

Trước đây, đối với học sinh hoàn tất lớp 12 tại SIC có điểm trung bình đạt yêu cầu, RMIT có thể nhận vào các chương trình chuyển tiếp đại học không cấp bằng (pathway programs) và không thuộc khung bằng cấp theo chuẩn quốc gia của Australia (non-AQF). Các chương trình này cung cấp kỹ năng học tập cho sinh viên, đồng thời đóng vai trò như một chương trình thử thách để đảm bảo sinh viên có đủ năng lực được nhận vào học chương trình cử nhân sau này nếu các em có mong muốn học tiếp.

RMIT đã ngừng giảng dạy các chương trình chuyển tiếp trên và thay thế bằng các chương trình mới với yêu cầu tuyển sinh khác. Theo đó, RMIT đã xem xét lại trường hợp học sinh theo học tại SIC và quyết định đối với học sinh tốt nghiệp có chứng nhận WASSA, chương trình Dự bị đại học Foundation Studies tại RMIT sẽ là lựa chọn phù hợp. Học sinh tốt nghiệp bằng WACE và đạt xếp hạng ATAR theo yêu cầu sẽ được chấp nhận vào chương trình cử nhân.

Các hoạt động tuyển sinh tại Việt Nam luôn tuân thủ chính sách tuyển sinh chung của Đại học RMIT toàn cầu và được thanh kiểm tra định kỳ bởi TEQSA (Cơ quan Quản lý chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục đại học của Úc).

Vì những lẽ trên, RMIT nhận thấy không cần thiết phải đưa ra con số chính xác sinh viên có bằng/không có bằng WACE, hay cung cấp số học sinh SIC đã tốt nghiệp tại RMIT.

Tháng 6/2022, trong vai phụ huynh muốn đăng ký cho con vào học tại RMIT Việt Nam chúng tôi liên hệ với RMIT Việt Nam để đăng ký cho con vào học tại RMIT Việt Nam thì được tư vấn: “Hiện trường có chương trình Foundation cụ thể: Hoàn thành lớp 11 chương trình trung học phổ thông (THPT) quốc gia với điểm trung bình từ 6.0/10.0; hoặc Tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông quốc gia với điểm trung bình lớp 12 từ 5.0/10.0”.

Hoàn thành lớp Upper Intermediate của “Chương trình tiếng Anh cho Đại học” tại RMIT Việt Nam, hoặc hoàn thành một trong các loại chứng chỉ tiếng Anh dưới đây: IELTS (Học thuật) 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0). TOEFL iBT 50 (điểm tối thiểu từng kỹ năng: Đọc 5, Nghe 5, Nói 14, Viết 15). Pearson Test of English (Học thuật) 42 (không kỹ năng giao tiếp nào dưới 36). B2 First (còn được gọi là Cambridge English: First - FCE) hoặc C1 Advanced (còn được gọi là Cambridge English: Advanced - CAE) 162 (không kỹ năng nào dưới 154)

“Chương trình Dự bị Đại học - Foundation” bao gồm 2 học kì, tháng 02 & tháng 08 (1 năm). Mỗi học kì, bạn sẽ cần hoàn thành 4 môn học. Nhà trường đang chuẩn bị khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 08/2022, và sẽ có hai hướng chuyên môn khi theo học chương trình tại Việt Nam: Kinh doanh. Nghệ thuật, Thiết kế và Kiến trúc…

Liên kết đào tạo cũng tuyển sinh “vét”…

Tạm loại trừ trường hợp sơ suất tuyển sinh thì trường hợp dùng giấy công nhận để vào đại học cũng không là ngoại lệ. Nếu xem RMIT Việt Nam là một trường hợp đặc biệt (Vì RMIT Việt Nam được xem là phân hiệu của RMIT tại Úc đặt cơ sở tại Việt Nam và hoạt động theo cơ chế như của RMIT tại Úc) thì không hiểu vì sao: Mấy năm qua, tại Việt Nam còn có việc các Trường Đại học tuyển sinh học sinh không có bằng tốt nghiệp từ trường SIC dưới hình thức liên kết đào tạo thậm chí là đưa vào hình thức tuyển sinh chính quy?

Đối với hình thức liên kết đào tạo, từ năm 2021, Viện Đào tạo quốc tế (ISB) – Đại học Kinh tế TPHCM liên kết với Đại học Western Sydney, Australia triển khai chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Cụ thể, chương trình Cử nhân Kinh doanh, sinh viên tốt nghiệp với bằng được cấp trực tiếp từ Đại học Western Sydney, Úc.

“Đầu vào” của các thí sinh không theo học hệ THPT ở Việt Nam sẽ theo tiêu chí bảng quy đổi và tham chiếu các hệ giáo dục phổ thông của các quốc gia trên thế giới do Đại học Western Sydney chấp thuận. Theo đó, đối với các thí sinh không có bằng THPT mà chỉ có chứng nhận hoàn thành lớp 12, chương trình sẽ yêu cầu bổ sung thêm chứng chỉ SAT (hoặc các Chứng chỉ quốc tế tương đương) với mức điểm chuẩn theo quy định hàng năm vào hồ sơ tuyển sinh.

Phần 2 - Bài 2: Trường Việt Úc (SIC): Hàng trăm học sinh không có bằng tú tài…. đã vào đại học ảnh 1

Trường THPT Quốc tế Việt - Úc (SIC).

Chương trình xác nhận thông tin các sinh viên đang theo học với hồ sơ học bạ (bảng điểm, bằng WACE hoặc Chứng nhận hoàn thành lớp 12) từ trường SIC. Chương trình học xem xét các hồ sơ nhập học từ trường SIC theo tiêu chí sinh viên học Chương trình quốc gia Úc nên chỉ sử dụng hồ sơ bằng WACE hoặc giấy hoàn thành lớp 12 của trường SIC (kèm yêu cầu thí sinh phải bổ sung chứng chỉ SAT hoặc ACT...) nên không sử dụng bản dịch do Sở cấp.

Năm 2021, có 8 sinh viên học tại SIC học chương trình liên kết đào tạo. Năm 2020 có 3 sinh viên. Trong tổng số 11 sinh viên đang theo học thì có 10 sinh viên trong hồ sơ chỉ có bảng điểm và 1 sinh viên có bằng WACE (bằng tú tài) do bang tây Úc cấp.

Đại học quốc tế - Đại học Quốc gia… nhập cuộc

Theo thông tin mà phóng viên Ngày Nay thu thập được thì trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TPHCM cũng đã tuyển sinh và tiếp nhận học sinh không có bằng tú tài vào học hệ cử nhân. Cụ thể, nhà trường đã xét tuyển một học sinh trường SIC vào học trong đợt tuyển sinh năm 2022.

Sau nhiều lần trao đổi, SIC đã cung cấp toàn bộ thông tin hợp lệ liên quan đến học sinh này.

Đại học Quốc tế cho biết, hằng năm, nhà trường đều có các phương thức xét tuyển khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế của xã hội. Quy trình tuyển sinh của trường Đại học Quốc tế tuân thủ và thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của Đại học Quốc gia – Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường có đề án tuyển sinh được duyệt hằng năm và tuân thủ nghiêm túc theo đề án.

Dù phương thức không giống nhau nhưng đều có chung các điều kiện cần và đủ để thí sinh nhập học. Đại diện của Đại học Quốc tế cho phân tích, cụ thể trong năm 2022, Đại học Quốc tế có 6 phương thức. Trong 6 phương thức này, liên quan tới trường SIC thì Đại học Quốc tế có 1 phương thức là các thí sinh tốt nghiệp từ SIC có thể sử dụng đăng kí xét tuyển theo phương thức 5: “Xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ tú tài quốc tế hoặc tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông nước ngoài”. (Chỉ tiêu: 5-10% tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2022).

Đối tượng xét tuyển: Thí sinh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đã tốt nghiệp THPT do nước ngoài cấp bằng tại Việt Nam hoặc tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài theo danh mục tại Phụ lục 2 (các trường THPT không liệt kê tại Phụ lục 2 sẽ được Hội đồng tuyển sinh xem xét và phê duyệt theo từng trường hợp). Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ quốc tế: SAT. Test; ACT ; IB; A-Level – Cambridge International Examinations A-Level; ATAR – Australian Tertiary Admission Rank, ....

Nguyên tắc xét tuyển: Xét tuyển chương trình trong nước: Đối với thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển (1): Điểm trung bình học tập (GPA) của 03 năm học từ loại Khá trở lên. Đối với thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển (2): Điểm tối thiểu được quy định như: Chứng chỉ quốc tế Điểm tối thiểu Thang điểm SAT – Scholastic Assessment Test 500 mỗi phần thi 1.600 ACT – American College Testing 19 36 IB – International Baccalaureate 26 42. A-Level – Cambridge International Examinations A- Level B-A* E-A. ATAR – Australian Tertiary Admission Rank 75 99.95 (Các chứng chỉ quốc tế khác chưa được thể hiện trong bảng trên sẽ được Hội đồng tuyển sinh xem xét và phê duyệt theo từng trường hợp). Phỏng vấn các thí sinh đạt điều kiện trên.

Mời các bạn đón đọc kỳ sau: "Có đúng Luật Giáo dục Đại học?"

Theo dòng sự kiện:

Phần 1:

>> Bài 1: Ai cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường Việt Úc?

>> Bài 2: Giấy “công nhận” là gì?!

>> Bài 3: Sở GDĐT khẳng định không cấp bằng!

>> UBND TP.HCM chỉ đạo liên quan đến trường THPT Quốc tế Việt - Úc

Phần 2:

>> Bài 1: Dùng Giấy công nhận… để vào đại học!

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.