Đại án Huỳnh Thị Huyền Như: Sẽ mất trắng 9.000 tỷ đồng

0
Chia sẻ

Đó là thông tin được ông Vũ Quốc Doanh - Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đưa ra tại cuộc họp về kết quả thi hành án những tháng đầu năm 2016.

Theo ông Vũ Quốc Doanh, tổng số tiền phải thi hành án trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như khoảng 14.000 tỷ đồng; đến nay còn phải thi hành án sung công quỹ nhà nước trên 10.900 tỷ đồng và bồi thường cho các ngân hàng, tổ chức cá nhân trên 2.677 tỷ đồng.

Đại án Huỳnh Thị Huyền Như: Sẽ mất trắng 9.000 tỷ đồng - ảnh 1Theo đề nghị của VKS, Huyền Như sẽ bị điều tra thêm về tội Tham ô tài sản. Ảnh: VnExpress.net

Tuy nhiên, cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM đã đưa hơn 9.000 tỷ đồng vào diện hồ sơ “không có khả năng thi hành án”.

Ông Doanh cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên 22 tài sản nhà, đất. Cơ quan thi hành án dân sự ước tính tổng số tiền có thể thu hồi được nếu phát mãi 22 bất động sản này là 500 tỷ đồng. Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bàn giao các giấy tờ, tài liệu bản chính liên quan đến số tài sản nhà đất này.

Tuy nhiên do một phần bản án bị tuyên hủy nên toàn bộ các biên bản về việc kê biên, tạm giữ tài sản, thu giữ vật chứng và bản chính các giấy tờ nhà, đất liên quan đến các tài sản mà tòa án đã duy trì kê biên, tạm giữ để đảm bảo thi hành án hoặc hoàn trả cho đương sự đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM chuyển giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra lại.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra mới chỉ cung cấp cho Cục Thi hành án dân sự TP.HCM bản photo giấy tờ nhà, đất, chủ yếu là tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như và Nguyễn Thiên Lý.

“Cơ quan điều tra chưa chuyển giao bản chính, mà mới chỉ chuyển bản photo như thế thì có xử lý tài sản kê biên được hay không? Chúng tôi có được xử lý tài sản kê biên của cơ quan điều tra hay không, hay chờ cơ quan điều tra gửi bản chính thì mới xử lý ?”- ông Doanh nói và cho biết đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự.
Theo Dân trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu