Tin Mới

Triều Tiên hé lộ: Sinh viên Australia được thả tự do là gián điệp

Báo nói Ngày Nay
Hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA) vừa cho biết, sinh viên người Australia Alek Sigley mới được thả tự do vào hôm 4-7 đã phạm tội gián điệp.

Sigley (giữa) đã được thả tự do trong niềm hân hoan của gia đình vào ngày 4-7

"Anh ta đã bị bắt do thực hiện hành vi chống Triều Tiên thông qua mạng internet cùng một tổ chức vào ngày 25-6. Điều tra cho thấy trang tin NK News và các hãng truyền thông chống Triều Tiên khác đã kích động Sigley chuyển dữ liệu và hình ảnh mà anh ta thu thập được trong thời gian ở Bình Nhưỡng bằng thẻ căn cước của sinh viên nước ngoài", hãng tin KCNA cho hay.

Phía Triều Tiên khẳng định Sigley đã "thừa nhận hành vi gián điệp, bao gồm thu thập và cung cấp dữ liệu về tình hình ở Triều Tiên, đồng thời xin ân xá, xin lỗi vì đã xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên". KCNA cho biết, việc thả tự do cho Sigley dựa trên sự khoan hồng và nhân đạo.

Sigley, 29 tuổi, được Triều Tiên thả tự do và trục xuất về nước vào hôm 4-7 sau khi bị giam giữ hơn 1 tuần.

Trước đó, Sigley sống ở thủ đô Bình Nhưỡng và theo học trường đại học Kim Il-sung. Gia đình sinh viên này nói rằng, Sigley đến Triều Tiên lần đầu tiên vào năm 2012 và thông thạo tiếng Hàn Quốc.

Sigley là tác giả của nhiều bài viết về những trải nghiệm khi sống tại Triều Tiên trên trang NK News. Anh cũng thành lập Tongil Tours, một công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch giáo dục đến Triều Tiên.

Thủ tướng Australia Scott Morrisson đã gửi lời cảm ơn các quan chức Thụy Điển vì hỗ trợ giúp Sigley được trả tự do. Thụy Điển là một trong số ít các nước có đại sứ quán ở Triều Tiên và thường đóng vai trò trung gian liên lạc giữa các chính phủ nước ngoài và Bình Nhưỡng.

Theo An ninh Thủ đô

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo