Tin Mới

Tuyên án tử 'ông trùm' buôn gần 4,5kg ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam

Tòa phúc thẩm nhận định bị cáo Nhật đóng vai trò chính, chủ động phát tán một số lượng ma túy rất lớn nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 6/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo kháng nghị tăng án lên tử hình của VKSND TP.HCM đối với 2 bị cáo Vũ Xuân Nhật (SN 1978), bị cáo Lê Đức Thích (SN 1970, cùng quê tỉnh Hải Dương) về cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đồng phạm khác của Nhật là Nguyễn Thế Mạnh (SN 1973) và Hà Ngọc Oanh (SN 1984) bị cấp tòa sơ thẩm tuyên phạt lần lượt là 17 năm và 16 năm tù giam. Tuy nhiên, 2 bị cáo Mạnh và Oanh không có kháng cáo, không bị kháng nghị nên bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 4/2014 đến khi bị bắt, Nhật lên cửa khẩu Móng Cái mua ma túy của hai đối tượng không rõ lai lịch về bán lại cho Lê Đức Thích để kiếm lời. Nhật bán lại cho Lê Đức Thích nhiều lần với khối lượng 3,2kg ma túy đá và 1.050 viên ma túy tổng hợp (tổng cộng gần 4,5kg).

Sau khi mua ma túy của Nhật, Thích phân nhỏ và bán lại cho Nguyễn Thế Mạnh, Đào Mạnh Hùng. Đến ngày 28/10/2014, Thích mang theo 1.000 viên ma túy tổng hợp thì bị bắt.

Khoảng 19h ngày 28/10/2014, Thích và Oanh điều khiển xe máy mang theo 1.000 viên ma túy cân nặng 91,9 gr đem về nhà cất giấu. Nhưng khi đến ngã tư đường Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh (phường 24, Bình Thạnh, TP.HCM) thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Khám xét nơi ở của Thích tại quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức (TP.HCM), công an còn thu giữ được 3,5kg ma túy thể rắn. Toàn bộ số ma túy bị bắt giữ Thích khai mua của Nhật, trong đó có 1kg ma túy Nhật nhờ Thích cất giữ giùm. Tại địa chỉ lưu trú của Nhật ở quận Bình Thạnh, công an còn thu giữ được 232gr ma túy thể rắn. 

Khi bị bắt, Nhật khai chuyên “mua tận gốc, bán tận ngọn” nên nhiều lần ra tỉnh Quảng Ninh, qua cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc để mua ma túy. Mỗi lần, đối tượng mua khoảng 1kg với giá 500 triệu đồng và một lượng lớn thuốc lắc.

Tổng trọng lượng ma túy Nhật phải chịu trách nhiệm trong vụ án này là 4,3kg và Thích là 4,1kg. Liên quan tới vụ án, lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang Nguyễn Thế Mạnh mang theo 2 túi chứa gần 100 gram ma túy tại đường Phan Đăng Lưu (phường 4, quận Bình Thạnh).

Với hành vi phạm tội nêu trên, hồi tháng 3/2017, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Vũ Xuân Nhật Và Lê Đức Thích cùng mức án tù chung thân, Nguyễn Thế Mạnh (45 tuổi) 17 năm tù, bị cáo Hà Ngọc Oanh (34 tuổi) 16 năm tù.

Cho rằng mức án chung thân mà tòa sơ thẩm tuyên đối với Nhật và Thích là chưa tương xứng nên VKSND TP.HCM đã kháng nghị theo hướng tăng hình phạt từ tù chung thân lên tử hình đối với 2 bị cáo Vũ Xuân Nhật và Lê Đức Thích.

Tại tòa, đại diện VKSND Cấp cao thực hành quyền công tố giữ nguyên quan điểm đề nghị tăng từ án chung thân lên tử hình đối với Nhật và Thích.

Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm chỉ chấp nhận một phần kháng nghị của VKS. Theo đó, tòa phúc thẩm nhận định bị cáo Nhật đóng vai trò chính, chủ động phát tán một số lượng ma túy rất lớn, mức án chung thân đối với bị cáo Nhật chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội đã thực hiện nên quyết định tăng từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nhật.

Đối với bị cáo Thích, HĐXX cho rằng hành vi của Thích có phần hạn chế hơn, có tình tiết giảm nhẹ là gia đình có công với cách mạng nên bác kháng nghị của VKS, giữ nguyên mức án tù chung thân đối với bị cáo Thích.

 

Theo Người Đưa Tin

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo