Pháp sẵn sàng hợp tác trùng tu, bảo tồn di tích các công trình kiến trúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot-Narquin, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đề nghị hai bên xem xét khả năng tổ chức Năm giao lưu Việt Nam-Pháp trên cơ sở thành công của mô hình đã thực hiện vào năm 2013-2014.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot-Narquin.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot-Narquin.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kết hợp xúc tiến, quảng bá du lịch với nhiều loại hình đa dạng như biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, hòa nhạc cổ điển, tuần phim, triển lãm ảnh, triển lãm mỹ thuật, kiến trúc, thời trang, giới thiệu ẩm thực, võ cổ truyền tại thủ đô Paris và một số thành phố của Pháp, cũng như phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Pháp tại Hà Nội và nhiều địa phương trong nước.

Bà Roselyne Bachelot-Narquin chia sẻ những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra đối với xã hội nói chung và ngành văn hóa, nghệ thuật nói riêng.

Bà đồng thời cho biết Pháp là một quốc gia có thế mạnh trong công tác bảo tồn các di sản văn hóa, đặc biệt là công tác số hóa các hồ sơ về di sản văn hóa.

Pháp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các dự án trùng tu, bảo tồn di tích văn hóa liên quan các công trình kiến trúc được Pháp xây dựng tại Việt Nam thông qua các hoạt động như chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu về các công trình này, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực bảo tồn di sản, số hóa cơ sở dữ liệu… Pháp cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa thông qua các dự án cụ thể do các bên đề xuất.

Bà Roselyne Bachelot-Narquin cảm ơn Thứ trưởng và đoàn đã đến làm việc tại trụ sở Bộ Văn hóa Pháp trong chương trình công tác ngắn ngày tại Pháp.

Pháp luôn coi văn hóa là lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động hợp tác song phương. Bộ trưởng Bachelot-Narquin mong muốn hai bên kết nối triển khai bảo tồn các di tích, các di sản kiến trúc nhằm thu hút khách du lịch và nguồn thu từ du lịch sẽ tiếp tục được sử dụng để tái đầu tư vào bảo tồn các công trình văn hóa.

Bên cạnh đó, Pháp cũng quan tâm thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo mà hai bên cùng quan tâm.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trong năm 2023, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược đi vào thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, nhu cầu và lợi ích.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tháp tùng Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Pháp.

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.