Pháp tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu mỏ Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Pháp đang đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để tìm kiếm nguồn cung thay thế dầu của Nga.
Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire, Pháp. Ảnh: Le Monde
Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire, Pháp. Ảnh: Le Monde

Theo hãng tin Reuters (Anh), Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Paris sẽ ngừng mua dầu của Nga sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh cấm đối với dầu thô từ Moskva.

“Chúng tôi đang tiến hành thảo luận với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Chúng tôi phải tìm một giải pháp thay thế cho dầu của Nga”, ông Le Maire nói với đài phát thanh Europe 1.

Ngoài việc tìm kiếm nguồn cung mới, Pháp cũng đang nỗ lực tăng cường sản xuất khí sinh học từ chất thải nông nghiệp để giảm bớt phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ Nga. Các nông dân Pháp đã bày tỏ ủng hộ đối với nỗ lực của châu Âu trong việc loại bỏ khí đốt của Nga và đang có kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học mới. Tại Pháp, các trạm nhiên liệu sinh học nhỏ đã cung cấp năng lượng cho hàng nghìn hộ gia đình nước này.

Các nhà khoa học Pháp kỳ vọng nguồn năng lượng mới có thể thay thế hoàn toàn năng lượng nhập khẩu từ Nga trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, giải pháp tạo ra năng lượng từ khí sinh học sẽ không thể nhanh chóng thay thế hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu từ Nga. Khí metan sinh học hiện chỉ cung cấp đủ 1% nhu cầu năng lượng tại Pháp. Các chuyên gia đánh giá với tốc độ phát triển hiện nay, Pháp chỉ có thể có đủ sản lượng khí sinh học để thay thế cho khí đốt nhập từ Nga vào năm 2030.

Một vấn đề nữa mà Pháp sẽ phải đối mặt khi thay thế nhiên liệu nhập từ Nga bằng khí sinh học là loại năng lượng sạch này có giá thành vô cùng đắt đỏ. Theo phát ngôn viên của Hiệp hội Khí sinh học Đức Andrea Horbelt, “sử dụng khí sinh học để phát điện sẽ luôn đắt hơn các loại hình năng lượng tái tạo khác như điện gió và điện Mặt Trời”.

Hồi tháng 3, ông Le Maire tuyên bố tiến hành “cuộc chiến kinh tế và tài chính tổng lực”chống lại Nga nhằm làm sụp đổ nền kinh tế của nước này, nhằm đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Pháp cũng đã thúc đẩy EU áp đặt lệnh cấm vận, ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.