Pháp và Algeria hàn gắn quan hệ song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm 3 ngày tới Algeria trong nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương sau một loạt căng thẳng gần đây.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Văn phòng của ông Macron cho biết là vị Tổng thống Pháp đầu tiên được sinh ra sau khi Algeria giành độc lập, ông Macron hy vọng sẽ "đặt nền móng để xây dựng lại và phát triển" một mối quan hệ đôi khi vẫn còn chông gai với quốc gia Bắc Phi này.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ra tiếp đón ông Macron và hai nguyên thủ dự kiến sẽ đến viếng đài tưởng niệm các binh sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập của đất nước, kết thúc hơn 130 năm đô hộ của Pháp vào năm 1962.

Những nội dung dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo là các thách thức an ninh khu vực tại Sahel, Lybia và Địa Trung Hải, quan hệ đối tác kinh tế Pháp-Algeria, vấn đề cấp thị thực cho người Algeria tại Pháp và nhất là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Các chuyên gia địa bàn nhận định, nhờ có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn, Algeria gần đây trở thành trung tâm chú ý của Liên minh châu Âu cũng như Pháp trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Algeria đang căng thẳng. Mối quan hệ hai nước đã trở nên xấu đi vào cuối năm ngoái sau khi những bình luận của ông Macron về lịch sử của Algeria dẫn đến rạn nứt ngoại giao.

Truyền thông Algeria đánh giá chuyến thăm của ông Macron cho thấy mong muốn của cả hai nước về mối quan hệ được xây dựng xung quanh "một tầm nhìn mới dựa trên đối xử bình đẳng và cân bằng lợi ích."

Chuyến thăm cũng phản ánh "sự công nhận vai trò trung tâm của Algeria trong khu vực" và "sự trở lại của nước này trên trường quốc tế".

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.