Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thống Pháp về tình hình Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai một phái đoàn thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ( IAEA ) tới  nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia càng sớm càng tốt.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Điện Kremlin cho biết ngày 19/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin cho rằng hàng loạt vụ pháo kích có hệ thống vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mà Nga kiểm soát từ tháng Ba vừa qua, có thể gây ra "thảm họa quy mô lớn," kéo theo nguy cơ ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai một phái đoàn thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy này càng sớm càng tốt để đánh giá tình hình thực tế. Phía Nga sẵn sàng hỗ trợ các thanh sát viên của IAEA.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cho biết Moskva tiếp tục phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc xuất khẩu nông sản và phân bón ra thị trường quốc tế theo thỏa thuận được ký kết hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng Ba vừa qua.

Trong những ngày gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp kể từ ngày 28/5 khi tiến hành cuộc điện đàm 3 bên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Điện Elysee cho biết tại cuộc điện đàm ngày 19/8, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi trong những ngày tới./.

TIN LIÊN QUAN
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.