Phát hiện bức tranh hang động cổ nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bức tranh hang động lâu đời nhất thế giới với niên đại ít nhất 45.500 năm ở Indonesia.
Phát hiện bức tranh hang động cổ nhất thế giới

Bức ảnh mô tả kích thước thật của một con lợn rừng đã được nhóm thám hiểm người Australia và Indonesia phát hiện trong một hang động trên đảo Sulawesi vào năm 2017.

Hang động Leang Tedongnge nằm trong một thung lũng hẻo lánh được bao bọc bởi những vách đá vôi dựng đứng, cách con đường gần nhất khoảng một giờ đi bộ.

Nhóm thám hiểm chỉ có thể vào hang trong mùa khô trước khi phát hiện ra bức tranh trong hang. Với kích thước 136 x 54 cm, bức tranh "con lợn rừng Sulawesi" được vẽ bằng sắc tố màu đỏ sẫm và có mào lông dựng đứng, cũng như một cặp mụn cóc trên mặt giống như sừng đặc trưng của những con đực trưởng thành.

Có hai dấu tay phía trên chân sau của con lợn và dường như nó đang nhìn về phía hai con lợn khác, dựa theo các dấu vết còn sót lại trong hang.

“Con lợn dường như đang quan sát một cuộc chiến hoặc tương tác xã hội giữa hai con lợn khác", Adam Brumm - thành viên nhóm thám hiểm, cho biết.

Con người đã săn lợn rừng Sulawesi trong hàng chục nghìn năm và loài vật này cũng là chủ thể chính của tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử của khu vực, đặc biệt là trong Kỷ Băng hà.

Sự di cư sớm của con người

Chuyên gia xác định niên đại Maxime Aubert của Đại học Griffith (Australia), đã phát hiện một mỏ canxit hình thành trên đỉnh bức tranh, sau đó sử dụng phương pháp xác định niên đại đồng vị Uranium để khẳng định mỏ này đã 45.500 năm tuổi.

Kết quả này giúp nhóm thám hiểm đưa ra khẳng định bức tranh cũng có cùng tuổi thọ hoặc lâu đời hơn so với mỏ canxit.

"Những người làm ra nó hoàn toàn là người hiện đại, họ cũng giống như chúng ta, họ có tất cả khả năng và công cụ để thực hiện bất kỳ bức tranh nào họ thích", Aubert nói thêm.

Bức tranh trên đá có niên đại lâu đời nhất trước đây cũng được tìm thấy trên đảo Sulawesi. Nó mô tả một nhóm các nhân vật bán phần người, bán phần động vật săn bắn động vật có vú, và có niên đại ít nhất 43.900 năm tuổi.

Những bức tranh hang động này cũng giúp lấp đầy khoảng trống về hiểu biết về những cuộc di cư sớm của loài người.

Người ta biết rằng con người đã đến lục địa Australia cách đây 65.000 năm, nhưng có lẽ họ đã phải băng qua các hòn đảo của Indonesia từ trước đó.

Nhóm nghiên cứu tin rằng tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi Người Tinh khôn (Homo sapiens), trái ngược với những loài người hiện đã tuyệt chủng như Denisovans.

Để tạo ra các dấu tay, các nghệ sĩ sẽ phải đặt tay lên một bề mặt sau đó phun chất màu lên trên đó và nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ cố gắng chiết xuất các mẫu ADN từ nước bọt còn sót lại.

Theo AFP
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.