Phát hiện DNA cực hiếm của người cổ đại trong hang động ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Hàng chục nghìn năm trước, một nhóm tổ tiên của loài người hiện đại đã sống trong một hang động Karst ở nơi ngày nay là tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Phát hiện DNA cực hiếm của người cổ đại trong hang động ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra bằng chứng DNA của con người cổ đại trong hang động Baishiya Karst ở huyện Xiahe. DNA được lấy từ các lớp trầm tích được tìm thấy trong hang động.

Năm ngoái, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hàm người hóa thạch ở đó. Thời điểm đó, họ không thể trích xuất DNA nhưng sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã đưa ra kết luận rằng chiếc hàm thuộc về Denisova hominin, thường được gọi là Denisova, một loài người cổ đại đã tuyệt chủng. Đối với các nhà khoa học, phát hiện DNA mới này ủng hộ lý thuyết của họ về người Denisovan.

“Việc lấp đầy khoảng trống về học thuật sẽ giúp chúng tôi rất nhiều tìm ra sự tiến hóa của loài người ở Đông Á và nguồn gốc của loài người hiện đại”, giáo sư Zhang Dongju từ Đại học Lan Châu ở tỉnh Cam Túc và là nhà khoa học hàng đầu trong chương trình nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học ca ngợi khám phá mới nhất, coi đây là phát hiện khảo cổ học lớn nhất Trung Quốc và lưu ý rằng nó có ý nghĩa toàn cầu.

"Môi trường tự nhiên đầy thách thức trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng từng khiến chúng tôi nghĩ rằng các khu định cư của con người xuất hiện ở đó tương đối muộn hơn, di cư từ những nơi khác có điều kiện sống tốt hơn. Tuy nhiên, đó không phải là thực tế", Wang Youping, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Bắc Kinh nhấn mạnh.

Tiến sĩ Zhang và các đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu thực địa tại hang động Karst Baishiya vào năm 2018 và một năm sau đó bắt đầu khai quật.

Các nhà khoa học đã khai quật được 10.000 mẫu vật như công cụ bằng đá và xương của động vật bị chặt và đốt. Theo họ đó là dấu hiệu hoạt động của con người.

Theo Tiến sĩ Zhang, khám phá mới nhất chỉ tiết lộ "phần nổi của tảng băng chìm" về cuộc sống của người Denisovan.

Nghiên cứu sâu hơn được cho có thể làm sáng tỏ hơn về tổ tiên của loài người hiện đại ở Trung Quốc, Đông và Đông Nam Á. Các nhà khoa học còn cho biết nhiều hóa thạch của các loài người cổ đại khác có thể được phát hiện trong các cuộc khai quật trong tương lai.

Theo Dân Trí
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.