Phát hiện cho thấy virus mới hoạt động tương tự HIV

Một nghiên cứu mới cho thấy virus Covid-19 có thể xâm nhập vào tế bào miễn dịch và hoạt động như virus HIV.
Tế bào T tấn công các tế bào độc hại với cơ thể. Ảnh: Shutterstock.
Tế bào T tấn công các tế bào độc hại với cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Virus corona gây ra Covid-19 có thể tiêu diệt các tế bào miễn dịch, South China Morning Post dẫn lời các nhà khoa học.

Phát hiện bất ngờ này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Thượng Hải và New York.

Lu Lu, từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Jang Shibo, từ Trung tâm Máu New York, đã kết hợp virus corona có tên chính thức là Sars-CoV-2 với các dòng tế bào lympho T được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Tế bào lympho T, còn được gọi là tế bào T, đóng vai trò trung tâm trong việc xác định và loại bỏ những kẻ xâm nhập vào cơ thể.

Họ làm điều này bằng cách bắt một tế bào bị nhiễm virus, khoan một lỗ trên màng tế bào và tiêm chất độc vào tế bào. Những hóa chất này tiêu diệt cả virus và tế bào bị nhiễm bệnh và xé chúng thành từng mảnh.

Trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học, tế bào T đã trở thành con mồi của virus corona trong thí nghiệm của họ. Họ đã tìm thấy một cấu trúc độc đáo trong protein virus có vẻ như đã kích hoạt sự hợp nhất của một lớp vỏ virus và màng tế bào khi chúng tiếp xúc.

Sau đó, virus xâm nhập vào tế bào T và kiểm soát chúng, vô hiệu hóa chức năng bảo vệ của tế bào T.

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm tương tự với virus Sars và phát hiện ra rằng virus Sars không có khả năng lây nhiễm các tế bào T.

Các nghiên cứu về việc virus corona lây nhiễm các tế bào T nguyên phát sẽ “gợi lên những ý tưởng mới về cơ chế gây bệnh và các biện pháp điều trị”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo được công bố trên chuyên san Cellular & Immunology trong tuần này.

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện công điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Kinh cho biết phát hiện này đã bổ sung thêm một bằng chứng cho mối lo ngại rằng Covid-19 đôi khi hoạt động như virus HIV.

“Ngày càng có nhiều người so sánh nó với HIV”, bác sĩ này cho biết và yêu cầu giấu tên do sự nhạy cảm của vấn đề.

Vào tháng 2, Chen Yongwen và các đồng nghiệp của ông tại Viện Miễn dịch học của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã đưa ra một báo cáo lâm sàng cảnh báo rằng số lượng tế bào T có thể giảm đáng kể ở bệnh nhân Covid-19. Số lượng tế bào T càng thấp, nguy cơ tử vong càng cao.

Kết luận này sau đó đã được xác nhận bằng việc khám nghiệm tử thi trên hơn 20 bệnh nhân Covid-19. Hệ thống miễn dịch của họ gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Các bác sĩ đã cho biết tổn thương trên cơ quan nội tạng của các bệnh nhân này như là sự kết hợp của Sars và AIDS.

Gien giúp Sars-CoV-2 có khả năng kết hợp với tế bào T không được tìm thấy trong các virus corona khác ở người hoặc động vật.

Tuy nhiên, một số loại virus gây chết người như HIV và Ebola có trình tự gien tương tự. Điều này dẫn đến suy đoán rằng virus corona mới có thể đã lây truyền lặng lẽ trên con người trong một thời gian dài trước khi gây ra đại dịch này.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.