Phát hiện kháng thể SAR-CoV-2 có trong sữa mẹ

Theo các nhà khoa học, trong sữa của các bà mẹ mới sinh con từng mắc COVID-19 phát hiện thấy kháng thể đối với SAR-CoV-2.
Phát hiện kháng thể SAR-CoV-2 có trong sữa mẹ

Theo Sputnik, dữ liệu được các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc thu thập dựa trên một nghiên cứu đối với hàng nghìn phụ nữ đang cho con bú, 350 người trong số họ mắc COVID-19.

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu sữa của họ, được thu thập từ 14 đến 30 ngày sau khi các triệu chứng giảm bớt.

Kết quả cho thấy 80% sữa có kháng thể IgA. Đây là những kháng thể chuyên biệt có thể tồn tại trong đường tiêu hóa sau khi được xử lý bằng dịch vị để bảo vệ em bé khỏi mắc bệnh. Trong sữa mẹ cũng tìm thấy các kháng thể khác (IgG và IgM) với tỷ lệ nhỏ.

Tuy nhiên phương pháp dùng sữa mẹ không thể thay thế phương pháp truyền huyết tương chứa kháng thể của những người từng mắc COVID-19 nhưng ông không phủ nhận rằng phương pháp này có thể được áp dụng với tính chất thử nghiệm.

"Các kháng thể IgA được tiết ra có rất nhiều trong sữa, có tác dụng trung hòa vi khuẩn và virus, nhưng không thể giúp tiêu diệt chúng. Các kháng thể này bám vào mầm bệnh, trung hòa và ngăn chặn chúng xâm nhập qua bề mặt da, ruột, hàng rào chất nhầy trong phổi. Còn kháng thể có trong máu lại là dạng khác. Chúng có các chức năng tích cực hơn, góp phần phá hủy các tế bào nhiễm bệnh và trị bệnh, chứ không chỉ bao vây ngăn chặn chúng", nhà virus học Pavel Volchkov giải thích.

Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.