Phát hiện loài ếch socola mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một loài ếch cây màu nâu socola tại một khu rừng nhiệt đới của New Guinea có hình dáng giống loại kẹo ếch socola nổi tiếng trong bộ tiểu thuyết Harry Potter.
Phát hiện loài ếch socola mới

Loài ếch cây thường được biết đến với làn da màu xanh lá cây, nhưng loài ếch với màu nâu đậm này được các nhà khoa học đặt tên là ếch socola.

"Họ hàng gần nhất của chúng là ếch cây xanh Australia. Hai loài trông giống nhau, ngoại trừ một loài thường có màu xanh lá cây, trong khi loài mới thường có màu socola", ông Paul Oliver từ Trung tâm Sức khỏe Hành tinh và An ninh Lương thực, cho biết.

Australia và New Guinea từng được liên kết bằng đất liền trong phần lớn thời kỳ cuối kỷ Đệ Tam cách đây 2,6 triệu năm nhưng đã tách thành hai phần: New Guinea với chủ yếu là rừng nhiệt đới, trong khi miền Bắc Australia chủ yếu là thảo nguyên. Ếch cây xanh (Litoria caerulea) có thể được tìm thấy trên khắp phía bắc và miền đông Australia và New Guinea.

Chuyên gia Steve Richards từ Bảo tàng Nam Australia cho biết loài ếch này sống ở những khu vực đầm lầy, rất nóng và có rất nhiều cá sấu, nên rất khó để con người phát hiện ra.

"Chúng tôi đặt tên loài ếch Litoria mới này là Mira, có nghĩa là ngạc nhiên hoặc kỳ lạ trong tiếng Latinh, bởi vì đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên khi tìm thấy một họ hàng của loài ếch cây xanh phổ biến của Austalia sống trong rừng nhiệt đới đất thấp của New Guinea", ông Paul Oliver nói.

Theo các nhà khoa học, việc tìm hiểu sự giao thoa sinh vật giữa hai khu vực này là rất quan trọng để hiểu được các kiểu sinh cảnh rừng nhiệt đới và thảo nguyên đã mở rộng và thu hẹp như thế nào theo thời gian.

Theo CNN
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.