Phát hiện mới về carbon nâu làm gia tăng nhiệt độ của Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã phát hiện rằng carbon nâu thải ra từ các vụ cháy rừng trên thực tế góp phần nhiều hơn vào gây ra hiện tượng Trái Đất nóng lên, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng tăng nhiệt toàn cầu có nguy cơ gây ra nhiều vụ cháy rừng hơn nữa trong tương lai. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí One Earth.
Phát hiện mới về carbon nâu làm gia tăng nhiệt độ của Trái Đất

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã mô tả cách thức khí carbon được sản sinh từ đốt cháy sinh khối ở Bắc bán cầu đã đẩy nhanh tốc độ ấm lên ở Bắc Cực. Theo Ông Phó Bình Thanh (Fu Pingqing), nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân, các phân tích và mô phỏng số liệu cho thấy hiệu ứng nóng lên của các hạt khí aerosol carbon nâu trên Bắc Cực cao hơn khoảng 30% so với carbon đen.

Trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ tại Bắc Cực đã tăng nhanh hơn 3 lần so với các khu vực còn lại của hành tinh và dường như các đám cháy rừng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng carbon nâu sản sinh từ đốt sinh khối là nguyên nhân gây ra tình trạng ấm lên với mức tăng nhiệt cao ít nhất 2 lần so với carbon nâu do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Hồi năm 2017, tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc đã thực hiện nghiên cứu tại Bắc Băng Dương về những hạt aerosol trôi nổi trong không khí Bắc Cực và xác định nguồn gốc của những hạt này. Các nhà khoa học trên tàu còn nghiên cứu xem carbon nâu ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu, so sánh với carbon đen đậm đặc thu được từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch ở nhiệt độ cao.

Theo nghiên cứu do nhà khoa học Phó Bình Thanh đứng đầu, những đám cháy rừng bùng phát kèm theo những chùm khói màu nâu khổng lồ, được tạo thành từ các hạt carbon màu nâu lơ lửng trong không khí. Giống như carbon đen và CO2, carbon nâu làm tăng nhiệt độ bằng cách hấp thụ bức xạ mặt trời. Ông Phó Bình Thanh cho rằng các đám cháy rừng gia tăng sẽ phát ra nhiều hạt khí aerolsol carbon nâu hơn, làm nóng Trái Đất hơn, từ đó dẫn tới việc cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.