Con người ngày càng tụt lại trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu

(Ngày Nay) - 8% diện tích đất nông nghiệp sẽ không thể trồng trọt, 29% loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, và từ 800 triệu đến 3 tỷ người sẽ không có nước ngọt để dùng - đó là những hậu quả mà con người và môi trường phải gánh chịu, nếu chúng ta thất bại trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.
Cháy rừng dữ dội tại California, Mỹ ngày 27/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cháy rừng dữ dội tại California, Mỹ ngày 27/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo khoa học được Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) công bố ngày 1/3, tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn tiến ngày một tồi tệ, và sẽ sớm vượt qua khả năng thích ứng của con người và thiên nhiên.

Có sự tham gia của 270 nhà nghiên cứu từ 67 quốc gia, báo cáo khẳng định các nước trên thế giới vẫn chưa làm tròn phận sự của mình để chống biến đổi khí hậu. Những đợt hạn hán kỷ lục vẫn diễn ra, và mực nước biển ngày một dâng cao hơn.

Trung Quốc và Đức là những nước bị tàn phá nặng nề nhất bởi lũ lụt. Cháy rừng bùng phát dữ dội ở Úc và Siberia. Các đợt nắng nóng khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Mỹ và Canada. Chỉ riêng năm 2019, những hiện tượng thời tiết cực đoan khác đã khiến 13 triệu người tại châu Á và châu Phi mất nơi ở. Không chỉ vậy, muỗi (xuất hiện rất nhiều sau mỗi đợt lũ lụt) góp phần lan truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết tới nhiều vùng đất mới. Và một nửa dân số thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt ít nhất 1 lần trong năm.

Con người ngày càng tụt lại trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu ảnh 1

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tại khu vực ngập lụt ở Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 18/8/2020. (Ảnh: AFP)

Con người ngày càng tụt lại trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu ảnh 2

Hai cha con người Ấn Độ lội qua con đường ngập lụt sau một trận mưa lớn ở thành phố Chennai (Ấn Độ) năm ngoái. (Ảnh: New York Times)

"Hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi," Camille Parmesan, một nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết.

"Báo cáo này đã cho thấy biến đổi khí hậu đã tàn phá môi trường và con người nhiều hơn chúng ta tưởng tượng," António Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết.

Thời gian qua, nhiều quốc gia đã chi hàng tỷ USD mỗi năm để xây dựng đê điều, rào chắn lũ, điều hoà không khí và hệ thống cảnh báo bão nhiệt đới. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, số người thiệt mạng do thiên tai lũ lụt trên toàn thế giới đã giảm hơn một 50 năm qua. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn không đáng là bao nếu so với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.

Con người ngày càng tụt lại trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu ảnh 3

Một công trình tường chắn sóng ở vùng trũng của thành phố Manila, Philippines. (Ảnh: New York Times)

Nghiên cứu cũng cảnh báo, nếu các quốc gia không thể ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu, rất nhiều người sẽ phải rời bỏ chỗ ở để chạy trốn tới nơi khác, tạo ra những cuộc di dân lớn. Để ngăn chặn điều này, thế giới cần phải hoàn toàn loại bỏ nhiên liệu hoá thạch vào năm 2050. Tuy nhiên, hầu hết mọi nước đều đang đi chệch mục tiêu.

Các chuyên gia dự báo nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng từ 1,5-3 độ C, với tốc độ chống biến đổi khí hậu hiện nay.

Với mức tăng 1,5 độ C, khoảng 8% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới sẽ không thể trồng trọt được nữa. Khoảng 70-90% rạn san hô sẽ biến mất, và số người phải sống trong cảnh ngập lụt sẽ tăng hơn 20%.

Với mức tăng 2 độ C, từ 800 triệu đến 3 tỷ người sẽ bị khan hiếm nước ngọt triền miên do hạn hán. Thêm 1,4 triệu trẻ em ở châu Phi có thể phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Với mức tăng 3 độ C, khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tăng gấp 5 lần. Lũ lụt và mưa bão sẽ gây ra thiệt hại kinh tế gấp 4 lần hiện nay. 29% loài động thực vật trên đất liền sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

Con người ngày càng tụt lại trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu ảnh 4

Xác động vật chết tại vùng Serido thuộc nước Brazil. Vùng đất này bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và sa mạc hóa. (Ảnh: New York Times)

"Nếu chúng ta không cải tiến cơ sở hạ tầng và xem xét lại cách tổ chức xã hội của mình, mọi thứ sẽ trở nên rất tồi tệ," Maarten van Aalst, một nhà khoa học tham gia nghiên cứu khẳng định.

Một điều đáng chú ý được báo cáo chỉ ra, đó là biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề nhất tới các nước nghèo. Từ năm 2010 - 2020, số người tử vong do thời tiết cực đoan tại các nước nghèo nhiều hơn 15 lần so với các nước giàu có.

"Những nước có ít tài nguyên nhất, ít chịu trách nhiệm nhất cho biến đổi khí hậu, đang phải chịu hậu quả nặng nề nhất," Ani Dasgupta, chủ tịch Tổ chức Tài nguyên Thế giới nhận xét.

Theo New York Times
TIN LIÊN QUAN
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng: Áp dụng biện pháp quyết liệt ngay giai đoạn đầu
(Ngày Nay) -  Ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Do vốn đã được kiểm định trước khi bán ra thị trường nên Cục Cảnh sát Giao thông đề nghĩ miễn đăng kiểm lần đầu với các ô tô mới.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe sản xuất mới
(Ngày Nay) - Cục Cảnh sát giao thông vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.