Phát hiện mới về loài gấu túi khổng lồ có từ cách đây 80.000 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học Australia đã lần đầu tiên phát hiện những phần hóa thạch còn lại hoàn chỉnh của một con gấu túi khổng lồ cổ đại, mang đến cho giới khoa học cái nhìn mới về loài động vật to lớn ít được biết đến này.
Phát hiện mới về loài gấu túi khổng lồ có từ cách đây 80.000 năm

Trong bài viết đăng tải trên tạp chí khoa học Papers in Palaeontology ngày 12/12, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tiến hóa con người của Đại học Griffith cho biết qua phân tích hộp sọ của loài gấu Ramsayia Magna được tìm thấy tại hang động Johannsen's ở bang Queensland đầu những năm 2000, họ ước tính loài gấu này xuất hiện từ cách đây 80.000 năm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng Ramsayia là 1 trong 3 loài gấu túi khổng lồ mà giới khoa học biết đến. Tuy nhiên, trước đây, loài này chỉ được các nhà nghiên cứu xác định dựa trên mẫu vật là các mảnh răng và hàm đơn lẻ.

Tác giả nghiên cứu, nhà cổ sinh vật học Julien Louys tại Đại học Griffith nhấn mạnh phát hiện về hộp sọ hoàn chỉnh nhất của loài gấu túi khổng lồ Ramsayia đã mang đến cho các nhà nhà nghiên cứu cơ hội để phục dựng lại hình dáng, nơi ở của loài động vật này, cũng như xác định thời kỳ mà chúng từng sinh sống và quá trình tiến hóa của chúng tại Australia.

Nhà cổ sinh vật học Louys cho biết qua phân tích và phát hiện các khoang sọ rộng, nhóm nghiên cứu suy đoán loài gấu túi Ramsayia có một hộp sọ tròn lớn để gắn với các cơ nhai đặc biệt và rất khỏe. Ramsayia còn có một xương hàm trước và đây là dấu hiệu cho thấy chúng sở hữu chiếc mũi to, nhiều thịt.

Cũng theo ông Louys, trong nghiên cứu này, các nhà cổ sinh vật học chỉ ra rằng tất cả các loài gấu túi khổng lồ thực sự đều tiến hóa về kích thước cơ thể trước tiên, sau đó, từng con lại biến đổi theo hướng khá chuyên biệt để ăn những loại cỏ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định Diprotodon, loài vật đã tuyệt chủng có kích thước tương đương một chiếc ô tô nhỏ và có họ hàng xa với gấu túi, thường được cho là gấu túi khổng lồ của Australia, song điều này không chính xác vì Diprotodon thuộc họ hoàn toàn khác. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, loài gấu túi khổng lồ Ramsayia đã xuất hiện từ rất lâu trước khi con người đặt chân tới Australia, cho dù hiện họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân và thời điểm chính xác loài động vật này tuyệt chủng.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.