Phát hiện mới về nghi lễ mai táng thời cổ đại ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện cụm mộ gia đình ở bờ Tây thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập. Những ngôi mộ này được xây dựng trên một khu vực rộng 50mx70m, bao gồm 30 huyệt chôn cất.
Phát hiện mới về nghi lễ mai táng thời cổ đại ở Ai Cập

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập ngày 25/1 cho biết các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện cụm mộ gia đình ở bờ Tây thành phố Luxor, miền Nam nước này.

Kết quả giám định sơ bộ cho thấy những ngôi mộ nêu trên được xây dựng trong Thời kỳ Chuyển tiếp thứ hai của Ai Cập (1677-1550 trước Công nguyên). Thông báo của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập nêu rõ: "Những ngôi mộ này được xây dựng trên một khu vực rộng 50mx70m, bao gồm 30 huyệt chôn cất."

Tại một trong số những huyệt mộ nêu trên, các chuyên gia đã tìm thấy một chiếc quan tài bằng đá hoa cương màu hồng nặng 10 tấn dành cho quan đại thần của Pharaoh (vua) Sobekhotep II, thuộc vương triều thứ 13 của Thời kỳ Chuyển tiếp thứ hai.

Ở di chỉ khảo cổ này, các chuyên gia tìm thấy nhiều bức vẽ mô tả hoạt động tang lễ, trong đó có hình ảnh một quan chức đang dâng vật hiến tế cho Vua Sobekhotep II.

Ngoài ra, một tòa nhà xây bằng gạch bùn, được sử dụng trong các lễ hiến tế cũng được phát lộ. Trong tòa nhà này có nhiều bức tượng mang các biểu tượng chữ tượng hình, một số lượng lớn bùa hộ mệnh và hàng trăm con dấu liên quan tang lễ.

TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.