Phát hiện ngôi sao quay gần hố đen tử thần chưa từng thấy

(Ngày Nay) - Ngôi sao mới được phát hiện quay quanh hố đen tử thần với tốc độ hai vòng một giờ và là ngôi sao ở gần hố đen nhất từng được phát hiện từ trước đến nay. 
Ngôi sao ở khoảng cách gần hố đen tử thần nhất mới được phát hiện có thể là sao lùn trắng. Ảnh: NASA.
Ngôi sao ở khoảng cách gần hố đen tử thần nhất mới được phát hiện có thể là sao lùn trắng. Ảnh: NASA.

Các nhà thiên văn đã tìm thấy bằng chứng của một ngôi sao quay quanh hố đen với tốc độ hai vòng một giờ. Đây là quỹ đạo quay gần nhất mà các nhà khoa học từng khám phá.

Hai kính viễn vọng không gian của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) là Đài thiên văn Chandra X-ray và NuSTAR cùng hệ thống kính thiên văn vô tuyến ATCA của Australia được đặt ở New South Wales đã phát hiện ra ngôi sao này.

Ngôi sao và hố đen nói trên nằm trong một cụm sao thuộc Dải Ngân hà, cách Trái Đất 14.800 năm ánh sáng.

Các kính viễn vọng của Chandra cho thấy thời gian để ngôi sao thực hiện quỹ đạo hoàn chỉnh quanh hố đen có thể là khoảng 28 phút.

Dựa trên bằng chứng thu được, các nhà khoa học nhận định nhiều khả năng đây là một ngôi sao lùn trắng quay quanh một hố đen ở khoảng cách chỉ gấp 2,5 lần quãng đường từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

Chưa từng có ngôi sao nào được phát hiện quay quanh hố đen tử thần gần đến vậy.

"Ngôi sao lùn trắng này gần hố đen đến nỗi vật chất bị kéo khỏi nó và đổ vào đĩa vật chất xung quanh hố đen trước khi rơi xuống", Tiến sĩ Arash Bahramian, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Mặc dù ngôi sao lùn trắng không có nguy cơ bị rơi xuống hoặc bị phá hủy bởi lỗ đen, số phận của nó cũng không chắc chắn.

Phó giáo sư James Miller-Jones, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn Vô tuyến Quốc tế (ICRAR), cho biết ngôi sao này có thể đã bị hút khí vào trong lỗ đen từ hàng chục triệu năm nay và đã mất phần lớn khối lượng.

"Theo thời gian, quỹ đạo của ngôi sao sẽ ngày càng rộng hơn, vật chất của nó sẽ bị mất thêm. Cuối cùng nó sẽ trở thành một vật thể kỳ lạ như hành tinh kim cương nổi tiếng được phát hiện vài năm trước", ông nói.

Vlad Tudor từ Đại học Curtin, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết giả thuyết về trường hợp trên có thể là một ngôi sao neutron (vật thể siêu đậm đặc có trường trọng lực cực mạnh) bị tách ra khi vật chất bị hố đen hút vào.

"Nó giống như khi bạn xoay trục giữa của con quay để làm nó xoay, nhưng giả thuyết này không giải thích tất cả những gì chúng ta thấy ở đây. Vì vậy, giải thích tốt nhất hiện có là một ngôi sao lùn trắng ở khoảng cách cực kỳ gần so với một hố đen".

 
Theo Zing
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.