Phát hiện 'tử địa' khủng khiếp bậc nhất vũ trụ, khá gần trái đất

Lần đầu tiên trong lịch sử thiên văn, các nhà khoa học đã ghi nhận được sự hợp nhất của 3 lỗ đen "quái vật", tạo ra một thiên hà tan vỡ kỳ dị bậc nhất vũ trụ.

Các nhà khoa học vừa vén màn bí ẩn NGC 6240, một thiên hà được gọi là "tập hợp tan vỡ của các vì sao". Trước đó, họ tin rằng giữa NGC 6240 vẫn đang là cuộc sáp nhập đáng sợ của 2 lỗ đen "quái vật" – cách mà giới thiên văn hay nói về những lỗ đen siêu khối, vô cùng mạnh mẽ và khổng lồ.

Thiên hà chứa trái đất Milky Way cũng có một lỗ đen "quái vật" cùng loại ở trung tâm, với khối lượng khoảng hơn 4,3 triệu mặt trời.

Phát hiện 'tử địa' khủng khiếp bậc nhất vũ trụ, khá gần trái đất ảnh 1

Thế nhưng ở trung tâm của NGC 6240, nhóm khoa học gia từ Đại học Göttingen và Viện Vật lý thiên văn Leibniz Potsdam (AIP) xác định được tới 3 lỗ đen quái vật đang trong quá trình hợp nhất, tức "nuốt" lẫn nhau, chuẩn bị cho sự hình thành một quái vật vũ trụ khác cực lớn và cực mạnh.

Tiến sĩ Peter Weilbacher từ AIP, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết sự tập trung của 3 lỗ đen siêu khối như vậy chưa bao giờ được phát hiện trong vũ trụ. Khám phá này có thể thay đổi sự hiểu biết của các thiên hà hình thành, vì đây có khả năng là điểm khởi đầu của một trong các thiên hà lớn nhất vũ trụ.

Xung quanh "tử địa" rộng 3.000 năm ánh sáng nơi các lỗ đen đang nuốt nhau, NGC 6240 có hình dạng kỳ lạ, trông như một vùng vật liệu sáng lóa bị đập vỡ và trải rộng ra. Ước tính tốc độ lao vào nhau của 3 quái vật vũ trụ lên tới vài trăm km/giây.

Việc nghiên cứu quá trình hợp nhất dữ dội này khá thuận lợi, bởi xét về khoảng cách thông thường giữa các thiên hà thì thiên hà tan vỡ nói trên nằm ở vị trí khá gần với thiên hà chứa trái đất: 300 triệu năm ánh sáng.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.