Phát minh của Australia giúp xe lăn gắn động cơ có thể tự lái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - CEO của công ty Control Bionics, Jeremy Steele, cho rằng phát minh này là một sự thay đổi giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người luôn phải vật lộn để điều khiển xe lăn có động cơ.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trường Đại học Deakin và công ty công nghệ Control Bionics của Australia đã hợp tác thiết kế và cho ra mắt phần mềm công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp xe lăn gắn động cơ có thể tự lái chỉ bằng một nút bấm hoặc một cái nhìn đơn giản.

Phần mềm này cho phép người sử dụng di chuyển xung quanh nhà không cần trợ giúp, mang lại cho người khuyết tật sự độc lập.

Phần mềm có tên gọi DROVE, gồm có camera gắn trên xe lăn theo dõi các mã QR được dán trên trần nhà. Toàn bộ ngôi nhà được lập bản đồ trước, và bằng cách nhấp vào một điểm đến cụ thể - chẳng hạn như phòng khách - xe lăn sẽ đi theo hướng đó.

Giáo sư Kon Mouzakis, phụ trách nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Deakin, cho biết các dấu chấm định vị trên trần nhà đã được camera thu lại. Mỗi chấm này đã được lập trình cụ thể để mô phỏng môi trường trong nhà.

Với lập trình này, nhóm chuyên viên của công ty Control Bionics có thể thiết lập những đường đi trong một ngôi nhà trong vòng nửa ngày.

Theo Giáo sư Kon Mouzakis, phần mềm DROVE cũng có thể phát hiện bất kỳ chướng ngại vật nào có khả năng cản đường xe lăn.

Ông cho biết bước tiếp theo, nhóm sẽ nghiên cứu và điều chỉnh công nghệ để hoạt động trong môi trường bên ngoài.

Hiện họ chưa thể sử dụng phần mềm này bên ngoài mà chỉ dùng trong môi trường kín, nơi họ có thể kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ xung quanh.

Giám đốc điều hành của công ty Control Bionics, Jeremy Steele cho rằng đây là một sự thay đổi giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người luôn phải vật lộn để điều khiển xe lăn có động cơ.

Công ty Control Bionics chưa quyết định giá bán phần mềm DROVE, nhưng cho biết công nghệ tương tự được bán với giá từ 10.000-15.000 AUD (6.700-10.000 USD).

Giám đốc Steele hy vọng chương trình bảo hiểm khuyết tật NDIS có thể giúp trang trải một số chi phí.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.