Phát minh đáng ghét nhất là… điện thoại

[Ngày Nay] - Nhiều học sinh tiểu học ở Mỹ đã khiến cho tất cả các bậc cha mẹ phải suy ngẫm lại về việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử của mình khi bày tỏ, phát minh công nghệ mà các em ghét nhất là điện thoại.
Phát minh đáng ghét nhất là… điện thoại

Nguyên nhân chỉ bởi cha mẹ của những cậu bé cô bé này đã dành quá nhiều thời gian cho những chiếc điện thoại di động thông minh hay các thiết bị điện tử mà bỏ bẵng khoảng thời gian chơi đùa với chúng mỗi ngày.

Bài văn trên được chia sẻ bởi cô giáo Jen Adams Beason – một giáo viên dạy tiểu học ở Louisiana, Mỹ. Cô cho biết mình đã đưa ra bài tập về nhà cho các em học sinh lớp 2 của trường với đề bài: “Em hãy kể về một phát minh mà em không hề yêu thích”. Kết quả nhận được đã khiến cho cô thực sự bất ngờ bởi không chỉ 1 mà tới 4 học sinh trong tổng số 21 em của lớp chia sẻ rằng điện thoại thông minh chính là phát minh mà chúng không bao giờ muốn xuất hiện nhất trên thế giới.

Phát minh đáng ghét nhất là… điện thoại ảnh 1Cô giáo Jen Adams Beason chia sẻ bài viết của học sinh về sự đáng ghét của chiếc điện thoại.

Nội dung của bài văn đã được cô giáo chụp lại và chia sẻ lên trang cá nhân để tất cả các bậc phụ huynh đều có thể đọc được và suy ngẫm: “Nếu phải nói cho bạn con về một phát minh mà con không thích, con sẽ nói rằng con chẳng thích điện thoại chút nào. Con ghét điện thoại bởi vì cha mẹ tôi luôn nhìn vào nó một cách chăm chú mỗi ngày”… “Điện thoại là thứ gì đó cực kì tồi tệ trong cuộc sống. Con ghét chiếc điện thoại của cha mẹ mình và ước rằng cha mẹ chưa từng có điện thoại. Điện thoại là phát minh mà con không thích tẹo nào”.

Không chỉ biểu lộ cảm xúc của mình qua ngôn từ, một em học sinh còn minh họa bằng hình ảnh khá sinh động. Em này dành hẳn khoảng trống cuối bài để vẽ hình minh hoạ một chiếc điện thoại di động, trên đó viết rất to một chữ X để bày tỏ sự không thích của mình. Không những vậy, một học sinh còn vẽ minh họa một khuôn mặt buồn bã ngay bên cạnh chiếc điện thoại, khuôn mặt nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại cùng dòng chữ: “Con ghét nó”.

Ngay sau khi được cô giáo chia sẻ trên mạng xã hội, bài văn này đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng và nhận được tới gần 300.000 lượt chia sẻ. Đây là một trong những lời cảnh báo đánh động đến nhiều phụ huynh học sinh đang thiên vị quá nhiều cho chiếc điện thoại cũng như vật dụng công nghệ quanh mình mà quên đi chuyện vui đùa, giao tiếp trực tiếp với các con ở nhà.

Trước đó, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 tại Mỹ, 50% số phụ huynh được hỏi thừa nhận rằng các thiết bị công nghệ làm “đứt quãng” nhiều cuộc nói chuyện, hoạt động tương tác giữa họ với con cái trong ngày. Không ít đứa trẻ cho biết chúng cảm thấy bị bỏ rơi khi thấy cha mẹ mình sử dụng điện thoại, kỳ nghỉ bị tẻ nhạt vì bố mẹ suốt ngày dán mắt vào màn hình. Nhiều đứa trẻ khẳng định chúng phải làm mọi cách để “cạnh tranh” với các thiết bị công nghệ trong việc giành lấy sự quan tâm từ phía cha mẹ. 

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.