Phát ngôn của Tổng thống Pháp kích động thế giới Hồi giáo

(Ngày Nay) - Chính quyền Paris đã kêu gọi các nước Hồi giáo rút lại những lời kêu gọi mà nước này gọi là “thiểu số cực đoan” nhằm tẩy chay các sản phẩm của Pháp sau khi Tổng thống Emmanuel Macron công khai ủng hộ việc đăng tỉa các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad.
Phát ngôn của Tổng thống Pháp kích động thế giới Hồi giáo

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh sự giận dữ leo thang trên toàn thế giới Hồi giáo sau phát biểu của Tổng thống Macron tại lễ tưởng niệm quốc gia dành cho giáo viên trung học Samuel Paty bị sát hại vào tuần trước.

Trước đó, giáo viên trung học Samuel Paty (47 tuổi) đã bị sát hại sau khi cho học sinh xem phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad trong một tiết học tranh luận về quyền tự do ngôn luận.

Sau vụ sát hại, Tổng thống Macron tuyên bố nước Pháp sẽ không "từ bỏ các hình ảnh biếm họa", chính tuyên bố này đã kích động cộng đồng người Hồi giáo trong nước và quốc tế. Nhiều quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Pháp.

Bộ Ngoại giao Pháp đã yêu cầu các quốc gia Hồi giáo chấm dứt lời kêu gọi tẩy chay và những phát ngôn thù hận.

“Những lời kêu gọi tẩy chay là vô nghĩa và phải chấm dứt ngay lập tức, cũng như tất cả các cuộc tấn công chống lại đất nước của chúng tôi, được hỗ trợ bởi một nhóm thiểu số cực đoan", Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định.

Vào Chủ nhật tuần trước, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã đề nghị người đồng cấp Pháp của ông cần "kiểm tra sức khỏe tâm thần".

“Lịch sử của chúng tôi là một trong những trận chiến chống lại chế độ chuyên chế và cuồng tín. Chúng tôi sẽ tiếp tục", ông Macron phản bác bằng bài đăng trên Twitter dưới 3 thứ tiếng Pháp, Anh và Ả Rập.

“Chúng tôi tôn trọng mọi khác biệt trên tinh thần hòa bình. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận phát ngôn thù hận và chúng tôi bảo vệ các cuộc tranh luận hợp lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục. Chúng tôi luôn đứng về phía nhân phẩm và các giá trị phổ quát", Tổng thống Pháp khẳng định.

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Jordan và Kuwait nằm trong số các quốc gia Hồi giáo chỉ trích việc xuất bản các bức biếm họa nhà tiên tri Muhammad, thường được tạp chí Charlie Hebdo đăng tải.

Hồi đầu tháng này,tín đồ đạo Hồi cũng tỏ ra tức giận bởi những bình luận của Tổng thống Macron rằng Hồi giáo là “một tôn giáo đang bị khủng hoảng trên toàn thế giới”. Các bình luận được đưa ra khi Tổng thống Pháp công bố luật chống “chủ nghĩa ly khai” nhằm chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Pháp, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội Pháp vào tháng 12.

Tại Qatar, một số cửa hàng và siêu thị đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ các sản phẩm của Pháp. Trong khi đó, tuần lễ văn hóa Pháp được lên kế hoạch tại Đại học Qatar đã bị hoãn lại vì "một cuộc tấn công có chủ ý vào Hồi giáo và các biểu tượng của nó".

Tại Kuwait, hai loại pho mát Pháp - La Vache Qui Rit và Babybel - đã bị loại bỏ khỏi một số cửa hàng. Khoảng 430 đại lý du lịch Kuwait đã thông báo đã đình chỉ đặt chỗ cho các chuyến bay đến Pháp.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cáo buộc ông Macron "tấn công đạo Hồi" bằng cách khuyến khích xuất bản các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Sau khi Tổng thống Erdoğan trực tiếp chỉ trích người đồng cấp Macron, phía Paris đã triệu hồi đại sứ của mình tại Ankara và tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang "đánh vào lòng thù hận" đối với Pháp.

Theo The Guardian
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.