Phát triển tài năng trong điện ảnh: Chỉ tài năng thôi là chưa đủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định tài năng cần được mài dũa, kinh qua thất bại mới có thành công. Ngoài ra tài năng điện ảnh cũng cần có hệ sinh thái để tỏa sáng.
Đạo diễn Tony Bùi.
Đạo diễn Tony Bùi.

Nếu chỉ tập trung vào tài năng thì sẽ làm lu mờ những yếu tố làm nên sự vĩ đại trong điện ảnh. Đó là chia sẻ của ông Tony Bùi - giảng viên Trường Đại học Columbia, New York trong khuôn khổ hội thảo về Phát triển và bồi dưỡng tài năng điện ảnh, thuộc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF).

Cùng với ý kiến của ông là nhiều chia sẻ khác từ giới chuyên môn, cho thấy tài năng rất cần trong phát triển điện ảnh. Nhưng cùng lúc để phát triển thì điện ảnh cần nhiều hơn một yếu tố tài năng.

Phát biểu tại hội thảo, nhà làm phim Tony Bùi nhận xét chúng ta thường bị thu hút bởi khái niệm tài năng thô bởi sự ấn tượng và truyền cảm hứng. “Nó tạo nên một câu chuyện hay. Nhưng theo thời gian, tôi thấy câu chuyện đó không trọn vẹn. Và theo nhiều cách, nó nguy hiểm.”

Đạo diễn phim “Ba mùa” kể rằng bản thân ông đã gặp nhiều nhà làm phim trẻ và tiềm năng tại Việt Nam, châu Á, cũng như ở Mỹ. Nhưng khi không có cộng đồng, quy trình hay sự tương tác qua lại, họ thường rơi vào bế tắc, mất đà và rồi dừng hẳn. Nếu chỉ tin vào tài năng thô, chúng ta sẽ bỏ qua yếu tố quan trọng: quy trình rèn luyện, cộng đồng, sự phản hồi góp ý, thất bại và cố vấn, đồng hành.

Phát triển tài năng trong điện ảnh: Chỉ tài năng thôi là chưa đủ ảnh 1
Quentin Tarantino - nổi tiếng với "chất giọng" điện ảnh đặc trưng - tại Liên hoan phim Sundance. Ảnh: Sundance Film Fest

Đạo diễn này cũng lấy ví dụ về Sundance Labs - mô hình nhiều lớp học của Liên hoan phim Sundance (Mỹ), nơi đã ươm mầm những đạo diễn và biên kịch được thế giới công nhận như Quentin Tarantino, Chloé Zhao, Ryan Coogler, Barry Jenkins.

Lớp học này tuyển chọn dựa trên tiếng nói riêng hơn là kịch bản hoàn hảo. Những khóa học về đạo diễn giúp biên kịch đào sâu nội tâm, viết lại dựa trên câu hỏi gốc rễ thay vì chỉnh sửa một cách cơ học.

Ông Tony Bùi kêu gọi đầu tư vào các lớp học (lab) viết kịch bản để giúp đạo diễn có cấu trúc, tạo cộng đồng nuôi dưỡng tài năng, thay vì chờ đợi “thiên tài tự xuất hiện”: "Chúng ta không cần chờ Sundance, mà có thể xây dựng Lab của riêng mình, từ đất nước, lịch sử và tiếng nói Việt Nam, hướng ra sân khấu thế giới."

Phát triển tài năng trong điện ảnh: Chỉ tài năng thôi là chưa đủ ảnh 2
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Cẩm Giang.

Tài năng cũng không phải yếu tố duy nhất giúp thúc đẩy nền điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Cẩm Giang (Trưởng bộ môn Nghệ thuật học, Khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) cho rằng các công tác nuôi dưỡng khả năng cảm thụ ở khán giả cũng quan trọng không kém.

Bà Cẩm Giang khẳng định mục tiêu tổng thể của các khóa đào tạo nghệ thuật và điện ảnh hiện nay là để người xem không chỉ bị dẫn dắt bởi truyền thông theo ý đồ nhà sản xuất. Nhà làm phim ngoài việc làm tác phẩm còn có trách nhiệm kết nối, phổ biến và chia sẻ tri thức điện ảnh với khán giả.

“Đây chính là yếu tố then chốt: tiềm năng để nhà làm phim tiếp cận một lớp khán giả mới, có chất lượng. Khán giả mới này sẽ tạo nên một hệ sinh thái mới cho điện ảnh Việt, và chỉ khi có một hệ sinh thái hoàn chỉnh thì điện ảnh Việt mới có thể phát triển tốt, chứ không chỉ là vấn đề kịch bản, đạo diễn, diễn viên hay lý thuyết phê bình.”

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, nhà sản xuất kiêm chuyên gia dự án quốc tế Chulsoo Charles Kim - Ủy viên Liên hoan phim Truyền phát Quốc tế Hàn Quốc (KISF) - đưa ra góc nhìn về yếu tố quan trọng trong hợp tác quốc tế với các dự án của Việt Nam.

Ông nhận định điện ảnh Việt Nam đang phát triển theo hai hướng: sinh viên trường phim truyền thống bước vào phim truyện, trong khi những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thống trị thể loại phim ngắn và quảng cáo, tạo xung đột nhưng cũng mở ra cơ hội hợp tác.

Phim thương mại của Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung vào hài và kinh dị – thể loại khó xuất khẩu quốc tế. Lời khuyên của ông là cần đa dạng hóa thể loại, có cả kinh dị, lãng mạn, tuổi trưởng thành để dễ tiếp cận khán giả quốc tế.

“Hàn Quốc là ví dụ điển hình, họ có K-pop, K-drama thành công toàn cầu nhờ tính phổ quát cảm xúc và chiến lược xuất khẩu. Dù vậy, điện ảnh Hàn gặp khó khăn duy trì đà tiến sau Parasite, khi ít phim đạt tầm quốc tế tương tự. Nhiều nhà làm phim gặp khó khăn tài chính và sản xuất,” ông chia sẻ.

Phát triển tài năng trong điện ảnh: Chỉ tài năng thôi là chưa đủ ảnh 3
Hiện Hàn Quốc đang tìm kiếm hợp tác sản xuất với Việt Nam và Indonesia để mở rộng thị trường và tận dụng tiềm năng sáng tạo.

Vì vậy, để phát triển bền vững, nhà sản xuất này nhận định Việt Nam cần xây dựng mô hình hợp tác sản xuất với các ngành công nghiệp châu Á, thiết lập hệ thống đào tạo bài bản cho diễn viên, biên kịch, đạo diễn, định dạng nội dung phù hợp Netflix, Disney+, TikTok, và tạo ra câu chuyện mang tính phổ quát về bản sắc, gia đình, công lý.

Ngoài ra, Việt Nam cần đổi mới giáo dục, kết hợp kỹ năng kỹ thuật và kiến thức thị trường, hỗ trợ chính sách cho hợp tác quốc tế và phân phối, xây dựng tầm nhìn dài hạn để trở thành trung tâm điện ảnh châu Á, kết hợp bản sắc Việt với kỹ năng kể chuyện toàn cầu.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.