Phạt tù bị cáo tung tin giả ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kết luận giám định, các bài viết của Phan Hữu Điệp Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.
Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh bị công an bắt giữ để điều tra. - Ảnh tư liệu: CA
Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh bị công an bắt giữ để điều tra. - Ảnh tư liệu: CA

Ngày 23/6, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Anh đã tung tin giả lên Facebook gây ảnh hưởng xấu.

Theo cáo trạng, lúc 23 giờ 15 ngày 20/7/2021, Công an Phường 19, quận Bình Thạnh nhận được tin báo của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc phát hiện tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu” đăng bài viết không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố. Qua rà soát, Công an đã tới địa chỉ nhà trên đường Ngô Tất Tố, Phường 19, quận Bình Thạnh mời Phan Hữu Điệp Anh về trụ sở làm việc.

Cơ quan chức năng xác định, ngày 19/7/2021, bị cáo Anh đăng tải bài viết: “Chống dịch... Chống dân” kèm minh họa hai ảnh và một video hình một người đàn ông đang bốc cháy trên đường (tại phường Trường Thọ, Thủ Đức) có nội dung cho rằng "người trong hình tự thiêu do bức xúc cách chống dịch COVID-19."

Công an đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là sai sự thật. Bị cáo Anh khai nhận bản thân không tham gia tôn giáo, không phải là thành viên của hội nhóm, tổ chức, đảng phái trong và ngoài nước. Bị cáo sử dụng mạng xã hội để đăng các bài viết chưa được kiểm chứng này để thể hiện quan điểm cá nhân.

Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến ngày 19/7/2021, Anh đã đăng tải 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu."

Theo kết luận giám định, các bài viết của Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi tung tin giả của bị cáo khiến nhiều người dân hiểu sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, để công khai các tài liệu có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.