World Happiness Report 2025: Tần suất chia sẻ bữa ăn có mối liên hệ với mức độ hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tần suất chia sẻ bữa ăn với người khác có mối liên hệ với mức độ hạnh phúc chủ quan ở mức tương đương với thu nhập và tình trạng thất nghiệp. Đây là một trong những kết luận đáng chú ý được nêu trong Chương 3 của World Happiness Report 2025, báo cáo thường niên về hạnh phúc toàn cầu.
World Happiness Report 2025: Tần suất chia sẻ bữa ăn có mối liên hệ với mức độ hạnh phúc ảnh 1

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Gallup World Poll tại 142 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa việc chia sẻ bữa ăn và mức độ hạnh phúc của con người.

Kết quả cho thấy số bữa ăn được chia sẻ với người khác là một chỉ báo mạnh về hạnh phúc chủ quan. Những người thường xuyên ăn cùng người khác có xu hướng đánh giá cuộc sống của mình tích cực hơn. Mối liên hệ này được ghi nhận ở nhiều khu vực trên thế giới và có mức độ tương đương với những yếu tố thường được sử dụng để dự báo hạnh phúc như thu nhập và tình trạng thất nghiệp.

Báo cáo cũng cho biết những quốc gia có nhiều bữa ăn chung hơn thường ghi nhận mức độ hỗ trợ xã hội cao hơn, tinh thần tương trợ tích cực hơn và tỷ lệ cô đơn thấp hơn.

Một phát hiện khác là xu hướng ăn một mình đang gia tăng ở một số quốc gia. Tại Mỹ, tỷ lệ người trưởng thành cho biết họ ăn tất cả các bữa trong ngày một mình đã tăng 53% trong giai đoạn 2003–2023. Theo báo cáo, xu hướng này xuất hiện ở mọi nhóm tuổi nhưng rõ rệt hơn ở người trẻ.

Các tác giả nhấn mạnh rằng nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ mạnh giữa việc chia sẻ bữa ăn và hạnh phúc, nhưng chưa khẳng định quan hệ nhân quả. Báo cáo cho rằng tần suất chia sẻ bữa ăn có thể là một chỉ báo đơn giản và hữu ích để theo dõi mức độ kết nối xã hội và chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời là chủ đề cần được tiếp tục nghiên cứu trong tương lai.

Đọc báo cáo gốc tại: chương 3 World Happiness Report 2025.

Theo World Happiness Report
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.