Nhiễm cúm A/H1N1, sản phụ mang thai 8 tháng tử vong

(Ngày Nay) - Một phụ nữ mang thai ở tuần 32 lên cơn sốt cao, suy hô hấp, dù được bác sĩ tích cực điều trị nhưng chỉ cứu được con, người mẹ không qua khỏi.
Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM nơi chữa trị cho thai phụ.
Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM nơi chữa trị cho thai phụ.

Theo thông tin từ VTC News, vào chiều 18/7, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết vừa có một trường hợp chết vì nhiễm cúm A/H1N1.

Bệnh nhân là chị N.T.V. (35 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) đang mang thai ở tuần 32, được bệnh viện địa phương chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao.

Qua kết quả thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ xác định thai phụ nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản thở máy, điều trị tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện.

Trước tình trạng bệnh đe dọa trực tiếp sinh mạng của mẹ và bé nên BV Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn cùng BV Từ Dũ thực hiện cuộc phẫu thuật cứu con. Bé gái chào đời với cân nặng 1,6kg được chuyển đến BV Từ Dũ chăm sóc.

Tại BV Bệnh Nhiệt Đới, sản phụ tiếp tục được điều trị tích cực bằng thở máy, kháng sinh, chăm sóc dinh dưỡng… Tuy nhiên, sau 3 tuần nằm viện, tình trạng bệnh không cải thiện và chết sau đó.

Sau khi được chăm sóc tại BV Từ Dũ, con của sản phụ V. không bị nhiễm cúm từ mẹ, đã được bác sĩ cho xuất viện.

Trước đó, đã có 3 người ở miền Tây tử vong vì cúm A H1N1, đó là các trường hợp bà Lữ Thị Kim Hoàng (56 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long), ông Trần Văn Chắc (69 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời) và một người đàn ông 31 tuổi ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) làm nghề bán vé số.

Còn tại TP.HCM cũng ghi nhận 3 trường hợp tử vong do cúm A H1N1, trong đó 2 người có cơ địa béo phì, một người suy thận mạn giai đoạn cuối khiến cúm diễn tiến nặng.

Trong tháng 6, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Từ Dũ xuất hiện ổ dịch cúm với hàng chục người mắc bệnh. Dịch đã được khoanh vùng tại chỗ, chặn lây lan rộng, báo VietNamNet đưa tin.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.
Rủi ro từ kế hoạch giảm cân do AI đề xuất
Rủi ro từ kế hoạch giảm cân do AI đề xuất
(Ngày Nay) - Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng thực đơn, kế hoạch tập luyện và quản lý cân nặng đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo các kế hoạch do AI tạo ra có thể không phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, thậm chí gây nguy hiểm nếu được áp dụng máy móc.