Phó Bí thư Đồng Nai đã 'hậu thuẫn' cho công ty của chồng mình ra sao?

(Ngày Nay) - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong thời gian làm Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã "vượt quyền" ký các văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được kinh doanh bến thủy nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thủy nội địa mặc dù đây là lĩnh vực bà không được chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công.
Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) do công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư. Đây là công ty do ông Đỗ Tịnh - chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai làm giám đốc.

Dự án có diện tích 83 hecta, sau đó điều chỉnh tăng lên gần 92 hecta, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương vào năm 2012. Hiện dự án mới triển khai san lấp trong khi chưa hoàn thành về tiến độ đầu tư và thủ tục pháp lý.

Qua thanh tra, xác định Công ty Cường Hưng tạo dựng hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đúng quy định pháp luật, không thực hiện thuê kiểm toán độc lập, hệ thống sổ sách kế toán không thực hiện đúng quy định, hoạt động của công ty không đúng theo luật doanh nghiệp và điều lệ công ty. Về việc giả mạo chữ ký, ông Tịnh thừa nhận nhân viên tự ký cho thành viên góp vốn để hợp thức hóa hồ sơ trình lên sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ngoài ra, công ty này còn tổ chức hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở tại dự án là trái quy định pháp luật; việc tranh chấp vốn giữa các thành viên kéo dài, chưa minh bạch sổ sách kế toán, chứng từ làm ngưng trệ hoạt động công ty, chậm tiến độ dự án...

Kết luận của thanh tra khẳng định UBND tỉnh Đồng Nai, các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm từ quá trình chuẩn bị đến đầu tư dự án.

Phó Bí thư Đồng Nai đã 'hậu thuẫn' cho công ty của chồng mình ra sao? ảnh 1 Bến thủy nội địa của Công ty Cường Hưng được bà Thanh cấp phép trái với chức năng nhiệm vụ. Ảnh: VnExpress

Về phía bà Phan Thị Mỹ Thanh, Thanh tra Chính phủ kết luận bà Thanh đã có những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư. TTCP chỉ rõ trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là bà Phan Thị Mỹ Thanh, với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

Cũng trong thời kỳ làm phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng tiến độ thực hiện dự án; ký văn bản khác chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai. Trong công việc làm ăn của công ty chồng, bà Thanh cũng đã "vượt quyền" ký các văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được kinh doanh bến thủy nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thủy nội địa mặc dù đây là lĩnh vực bà không được chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công.

Cơ quan thanh tra kết luận việc làm của bà Phan Thị Mỹ Thanh nhằm giúp công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng. Đặc biệt, bà Thanh cũng cùng chồng mình một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành công ty là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của tỉnh Đồng Nai.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.