Chuyến thị sát chợ đầu mối Bình Điền của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam diễn ra khá bất ngờ. Nhiều hộ kinh doanh, buôn bán tại chợ ngỡ ngàng khi được trò chuyện với Phó Thủ tướng.
Là một trong những chợ đầu mối lớn nhất của TPHCM, chợ Bình Điền cung cấp các loại thực phẩm tươi sống như thủy hải sản, rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm... Vì vậy, đây cũng là một trong những chợ trọng điểm cần được kiểm soát chặt chẽ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của TPHCM.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm một số quầy hàng, trò chuyện với các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ. Bà Dương Thị Thu Hương – đại diện công ty TNHH thủy hải sản Vạn Thịnh Trí cho biết, hàng hóa kinh doanh luôn tuân thủ các quy định về ATTP, sản phẩm có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng.
Còn tiểu thương Nguyễn Thiên Tài, chủ ki-ốt rau củ quả cho biết mình đã kinh doanh tại chợ hơn 40 năm. Đa số hàng hóa đều có nguồn gốc trong nước, một số thương lái giới thiệu nhiều loại trái cây của Trung Quốc với giá thành rẻ nhưng ông Tài đều từ chối. “Tuy lời ít một chút nhưng tôi kinh doanh bằng uy tín, bằng chất lượng sản phẩm chứ không chạy theo lợi nhuận” – ông Tài chia sẻ.
Trong chuyến khảo sát, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự hài lòng về công tác quản lý cũng như tinh thần tự ý thức của tiểu thương khi kinh doanh thực phẩm tại chợ Bình Điền. “Thực phẩm liên quan đến tất cả mọi người, TPHCM có dân số đông, thực phẩm ở hầu hết các tỉnh đều đưa về đây tiêu thụ. Do đó nếu TP kiểm tra tốt, truy được nguồn gốc thực phẩm sẽ góp phần làm thay đổi cách sản xuất, kinh doanh của thương nhân. Tôi thấy chợ đầu mối Bình Điền vừa có chính sách, vừa có nề nếp. Bên cạnh những ưu điểm, chợ cũng xem mình còn những gì bất cập để tiếp tục củng cố” – Phó Thủ tướng cho biết.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM đã giới thiệu về mô hình của Ban với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. “Trước đây có nghe nói chuyện bơm tạp chất vào tôm, bơm nước vào heo… thì nay chuyện đó không thể xảy ra được khi Đội quản lý ATTP và Ban quản lý của chợ kết hợp với nhau, tối nào cũng kiểm tra, giám sát. Chiến lược của TP là quản thực phẩm từ nguồn, mà nguồn không chỉ là chợ đầu mối mà xa hơn nữa là các tỉnh thành, vì 80% thực phẩm tại TPHCM là do các tỉnh cung cấp” – bà Lan thông tin
Một khó khăn hiện nay các Đội quản lý ATTP gặp phải là không thể nhận diện được mới nguy của sản phẩm mà phải chờ lấy mẫu kiểm nghiệm. Sau 7 ngày, mẫu kiểm tra mới có kết quả. Lúc đó hàng hóa đã bán ra ngoài, lên bàn ăn và vô bụng người dân hết rồi. Phó Thủ tướng đề nghị, nếu vậy thì phải truy lại chủ của lô hàng để phạt nguội. Hiện nay luật pháp vẫn cho phép phạt nguội sau khi có kết quả nên cần áp dụng trong trường hợp này.
Đánh giá cao mô hình quản lý ATTP TP đang áp dụng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Mô hình quản lý hiện nay là gom lại về một đầu mối, có sự kiểm tra tập trung cũng như hỗ trợ thương nhân vào buôn bán kinh doanh. Từ đó vận động, tuyên truyền thương nhân truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Tôi rất hoan nghênh khi biết TPHCM sẽ tiếp tục củng cố, đầu tư, mở rộng mô hình truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.