Phòng bệnh khi rét đậm, rét hại

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư đưa ra những khuyến cáo phòng bệnh khi rét đậm, rét hại.
Ảnh minh họa. (Nguồn: VTV)
Ảnh minh họa. (Nguồn: VTV)
Hiện nay, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc xuống thấp, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư khuyến cáo: Đối với trẻ em, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ bằng cách mặc đủ ấm, ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh cho trẻ ra ngoài mà không đeo khẩu trang.
Chú ý mặc ấm, nhưng không nên mặc cho trẻ quá nhiều áo, trẻ dễ bị toát mồ hôi, ngấm ngược vào cơ thể gây cảm lạnh, sốt cao. Các gia đình cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vật dụng cá nhân tốt, không để bị ẩm mốc để tránh vi khuẩn cư ngụ, gây bệnh cho trẻ; đồng thời, cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc-xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).
Người già và trẻ em thường gặp các vấn đề về sức khỏe do trời lạnh như: Viêm phổi, hen suyễn, đột quỵ, ngộ độc khí than do sưởi ấm… cần hạn chế đi ra ngoài khi trời quá lạnh và gió mạnh, nhất là khoảng thời gian từ 21 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Không nên tắm sau 22 giờ đêm, tắm quá lâu hoặc tắm ở nơi có gió lùa dễ bị sốc nhiệt, nguy hiểm tới tính mạng.
Bên cạnh đó phải giữ ấm cơ thể, nhất là các vùng ngực, cổ, chân tay; ăn uống đủ chất để cơ thể có đủ năng lượng chống rét và giữ ấm… Người dân tuyệt đối không sử dụng than củi, than tổ ong để đốt và sưởi ấm trong phòng kín để tránh ngộ độc khí CO trong nhà. Đặc biệt, nếu dùng các lò sưởi bức xạ hồng ngoại không nên để gần trẻ nhỏ, người già dễ gây khô da, khô mũi và dễ bị bỏng, cháy.
Những người khi có các biểu hiện như: Đau đầu, chóng mặt, tức ngực, khó chịu, tê bì chân tay, nhất là những người ở lâu ngoài trời lạnh có các biểu hiện như: Run, kiệt sức, nhầm lẫn, mất trí nhớ, lơ mơ, buồn ngủ… cần giữ ấm cơ thể ngay và đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, không tự ý mua thuốc về uống. Trời lạnh thường làm tăng thêm gánh nặng cho tim nên những người bị bệnh tim mạch, huyết áp nên đi khám định kỳ và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Trong thời tiết rét đậm, người già không nên ra ngoài vào buổi tối, nếu bắt buộc phải đi ra ngoài thì nên đi bằng phương tiện như ô tô, taxi để không bị lạnh, gió lùa. Tuyệt đối không đi tập thể dục sáng sớm trong những ngày giá rét sẽ dễ nhiễm lạnh rất nguy hiểm. Với những người già yếu đang được chăm sóc tại nhà, nếu hay đi tiểu đêm phải bố trí đi vệ sinh tại phòng, không nên dậy và đi ra khỏi phòng.
Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.