Phuket đặt mục tiêu trở thành 'hòn đảo miễn dịch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại bến tàu Chalong của Phuket, người lái thuyền tên Mang đang ở trong trạng thái phấn chấn hiếm hoi: lần đầu sau 2 tháng anh nhận được tiền từ du khách. 
Phuket đặt mục tiêu trở thành 'hòn đảo miễn dịch'

“Một số người chủ không có tiền tiết kiệm đã bán thuyền, một số đã sa thải người làm”, Mang nói. “Sếp của tôi đang cố gắng cầm cự thêm một thời gian nữa, chỉ để giúp nhân viên của mình. Nhưng ai biết được dịch bệnh còn kéo dài trong bao lâu?”.

Với việc du khách nước ngoài và trong nước bị dịch bệnh cản trở tới nghỉ dưỡng như mọi năm, túi tiền của người dân Phuket đang phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ, khi ngày càng nhiều khách sạn, quán bar và doanh nghiệp du lịch đóng cửa mỗi tuần.

Theo ông Bhummikitti Ruktaengam, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, 80% doanh nghiệp du lịch trên đảo đã phá sản. Các quan chức của đảo hiện đang tìm cách đi tắt đón đầu các kế hoạch của chính phủ, ví dụ như tự mua vaccine.

“Mục đích là để 70% dân số Phuket được tiêm chủng với tốc độ 2.500 người mỗi ngày", ông Bhummikitti nói. “Chúng tôi sẽ không ngồi yên chờ đợi lòng thương xót. Chúng tôi sẽ đặt hàng vaccine để tiến tới trở thành hòn đảo miễn dịch".

Một số doanh nghiệp ở Phuket đã bắt đầu quá trình mua sắm vaccine COVID-19 của riêng họ, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan mới chỉ phê duyệt vaccine của AstraZeneca và Sinovac.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan đang gửi 60.000 liều vaccine đến Phuket, nhưng ưu tiên cho các nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi.

Nỗi nhớ du khách

Thái Lan luôn chào đón nồng nhiệt những du khách nước ngoài có đủ tiền, thời gian và bản lĩnh để đi du lịch, cho họ lựa chọn tự cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các khu nghỉ dưỡng hoặc biệt thự sang trọng.

Sở Du lịch Thái Lan (TAT) có kế hoạch thu hút khách du lịch nước ngoài, từ các triệu phú công nghệ đến những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nổi tiếng đến nước này, với mục tiêu đạt được 8 triệu lượt khách từ tháng 7 đến cuối năm.

TAT dự kiến ​​khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ quay trở lại Thái Lan đầu tiên, tiếp theo là những du khách phương Tây, vốn đã bị mắc kẹt ở nhà trong nhiều tháng.

Nhưng thời gian không đứng về phía những người sống nhờ vào du lịch tại Thái Lan.

Từ Pattaya đến Phuket, Krabi đến Chiang Mai, các chủ doanh nghiệp phàn nàn về sự thiếu hỗ trợ của chính phủ đối với nhân viên của họ cũng như việc triển khai vaccine trên toàn quốc chậm chạp.

Áp lực đang đè nặng lên chính phủ Thái Lan trong việc đưa ngành du lịch phát triển trở lại. Các doanh nghiệp lớn đã chỉ trích phản ứng chậm chạp của chính phủ trong việc bảo vệ ngành công nghiệp đóng góp 1/5 ngân sách cho đất nước.

Bill Heinecke, chủ tịch của Minor International, công ty điều hành hơn 500 khách sạn ở 55 quốc gia, gần đây đã công bố một bức thư ngỏ gửi tới văn phòng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, nói rằng vaccine là "tia hy vọng duy nhất" cho đất nước.

Tuần trước, Thủ tướng Prayuth đã đề xuất ý tưởng về tấm hộ chiếu vaccine, cho phép những khách du lịch nước ngoài được tiêm chủng được đặc cách không phải cách ly 2 tuần.

Tuy nhiên, ở Phuket, người dân trên đảo đabg buộc phải sống bằng số tiền tiết kiệm ít ỏi mà họ có cho đến khi du khách nước ngoài quay trở lại.

Trairat Todtaen, một tài xế taxi 51 tuổi cho biết: "Một số người đang bán tài sản của họ để cầm cự, hoặc đến ngân hàng để vay. Nhưng đối với nhiều người dân trên đảo, các ngân hàng sẽ không cho vay lần thứ hai hoặc thứ ba".

Theo SCMP
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.