Phuket đặt mục tiêu trở thành 'hòn đảo miễn dịch'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại bến tàu Chalong của Phuket, người lái thuyền tên Mang đang ở trong trạng thái phấn chấn hiếm hoi: lần đầu sau 2 tháng anh nhận được tiền từ du khách. 
Phuket đặt mục tiêu trở thành 'hòn đảo miễn dịch'

“Một số người chủ không có tiền tiết kiệm đã bán thuyền, một số đã sa thải người làm”, Mang nói. “Sếp của tôi đang cố gắng cầm cự thêm một thời gian nữa, chỉ để giúp nhân viên của mình. Nhưng ai biết được dịch bệnh còn kéo dài trong bao lâu?”.

Với việc du khách nước ngoài và trong nước bị dịch bệnh cản trở tới nghỉ dưỡng như mọi năm, túi tiền của người dân Phuket đang phải đối mặt với tình trạng kiệt quệ, khi ngày càng nhiều khách sạn, quán bar và doanh nghiệp du lịch đóng cửa mỗi tuần.

Theo ông Bhummikitti Ruktaengam, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, 80% doanh nghiệp du lịch trên đảo đã phá sản. Các quan chức của đảo hiện đang tìm cách đi tắt đón đầu các kế hoạch của chính phủ, ví dụ như tự mua vaccine.

“Mục đích là để 70% dân số Phuket được tiêm chủng với tốc độ 2.500 người mỗi ngày", ông Bhummikitti nói. “Chúng tôi sẽ không ngồi yên chờ đợi lòng thương xót. Chúng tôi sẽ đặt hàng vaccine để tiến tới trở thành hòn đảo miễn dịch".

Một số doanh nghiệp ở Phuket đã bắt đầu quá trình mua sắm vaccine COVID-19 của riêng họ, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan mới chỉ phê duyệt vaccine của AstraZeneca và Sinovac.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan đang gửi 60.000 liều vaccine đến Phuket, nhưng ưu tiên cho các nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi.

Nỗi nhớ du khách

Thái Lan luôn chào đón nồng nhiệt những du khách nước ngoài có đủ tiền, thời gian và bản lĩnh để đi du lịch, cho họ lựa chọn tự cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các khu nghỉ dưỡng hoặc biệt thự sang trọng.

Sở Du lịch Thái Lan (TAT) có kế hoạch thu hút khách du lịch nước ngoài, từ các triệu phú công nghệ đến những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nổi tiếng đến nước này, với mục tiêu đạt được 8 triệu lượt khách từ tháng 7 đến cuối năm.

TAT dự kiến ​​khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ quay trở lại Thái Lan đầu tiên, tiếp theo là những du khách phương Tây, vốn đã bị mắc kẹt ở nhà trong nhiều tháng.

Nhưng thời gian không đứng về phía những người sống nhờ vào du lịch tại Thái Lan.

Từ Pattaya đến Phuket, Krabi đến Chiang Mai, các chủ doanh nghiệp phàn nàn về sự thiếu hỗ trợ của chính phủ đối với nhân viên của họ cũng như việc triển khai vaccine trên toàn quốc chậm chạp.

Áp lực đang đè nặng lên chính phủ Thái Lan trong việc đưa ngành du lịch phát triển trở lại. Các doanh nghiệp lớn đã chỉ trích phản ứng chậm chạp của chính phủ trong việc bảo vệ ngành công nghiệp đóng góp 1/5 ngân sách cho đất nước.

Bill Heinecke, chủ tịch của Minor International, công ty điều hành hơn 500 khách sạn ở 55 quốc gia, gần đây đã công bố một bức thư ngỏ gửi tới văn phòng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, nói rằng vaccine là "tia hy vọng duy nhất" cho đất nước.

Tuần trước, Thủ tướng Prayuth đã đề xuất ý tưởng về tấm hộ chiếu vaccine, cho phép những khách du lịch nước ngoài được tiêm chủng được đặc cách không phải cách ly 2 tuần.

Tuy nhiên, ở Phuket, người dân trên đảo đabg buộc phải sống bằng số tiền tiết kiệm ít ỏi mà họ có cho đến khi du khách nước ngoài quay trở lại.

Trairat Todtaen, một tài xế taxi 51 tuổi cho biết: "Một số người đang bán tài sản của họ để cầm cự, hoặc đến ngân hàng để vay. Nhưng đối với nhiều người dân trên đảo, các ngân hàng sẽ không cho vay lần thứ hai hoặc thứ ba".

Theo SCMP
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.