Phương án hạn chế phương tiện cá nhân chỉ giải quyết phần ngọn

Đối với vấn đề chủ trương hạn chế phương tiện giao thông cá nhân thì mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề.
Phương án hạn chế phương tiện cá nhân chỉ giải quyết phần ngọn

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào tháng 12/2015, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành phối hợp với Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.

Đánh giá dưới góc độ khả thi của phương án hạn chế phương tiện cá nhân luật sư Nguyễn Văn Nguyên, giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Đây là chủ trương nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra có chiều hướng phức tạp ở Hà Nội.

Theo tôi để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông ở Hà Nội thì cần áp dụng tổng thể nhiều biện pháp như di dời các trường đại học, bệnh viên ở trung tâm ra ngoại thành, quy hoạch xây dựng đô thị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển hệ thống giao thông công cộng…

Đối với vấn đề chủ trương hạn chế phương tiện giao thông cá nhân thì mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề. Nếu cơ sở hạ tầng giao thông tốt, quy hoạch đô thị khoa học, hợp lý thì lượng phương tiện giao thông dù nhiều vẫn đáp ứng, không có hiện tượng ùn tắc”.

Phương án hạn chế phương tiện cá nhân chỉ giải quyết phần ngọn ảnh 1

Đối với vấn đề chủ trương hạn chế phương tiện giao thông cá nhân thì mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề. (Ảnh minh họa).

Theo luật sư Nguyễn Văn Nguyên thì phương tiện giao thông cá nhân (chủ yếu là xe mô tô, xe gắn máy, ô tô) là phương tiện thiết yếu để phục vụ cho sinh hoạt và cuộc sống, mưu sinh của người dân. Quyền sở hữu tài sản hợp pháp là quyền của công dân được pháp luật ghi nhân và bảo vệ.

Cơ quan nhà nước không thể dùng mệnh lệnh hành chính, hành vi hoặc quyết định tăng phí, lệ phí để cản trở việc sở hữu tài sản của công dân, nhất là với các phương tiện giao thông nhằm hạn chế người dân sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, vì như đã phân tích nó là phương tiện đi lại, công cụ mưu sinh của rất nhiều người dân.

Cũng có nhận định về vấn đề này luật sư Phạm Thanh Tùng – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Mục đích của chính sách nhằm hạn chế ùn tắc giao thông là tốt, tuy nhiên việc hạn chế phương tiện cá nhân ở Việt Nam sẽ khó khả thi khi mà phương tiện công cộng cũng như cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân hiện nay. Mặt khác việc cấm hay hạn chế người dân sử dụng phương tiện cá nhân của mình là không đúng. Các nước phát triền người dân tham gia phương tiện công cộng là chủ yếu bởi vì cơ sở hạ tầng giao thông tốt, phương tiện hiện đại và căn bản là từ ý thức họ muốn sử dụng phương tiện công cộng để đi lại”.

P.V

VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.