Putin ca ngợi họp thượng đỉnh với Trump 'rất thành công'

Tổng thống Nga hôm nay ca ngợi kết quả của cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp Mỹ ở Phần Lan. 
Tổng thống Mỹ - Nga họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ - Nga họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP.

Hai lãnh đạo hôm nay bàn về các vấn đề như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Syria trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên, ông Putin cho biết tại họp báo chung. "Tôi coi cuộc thảo luận rất thành công và hữu ích", AFP dẫn lời ông nói khi ca ngợi "bầu không khí chân thành, thực tế" của hội nghị.

Ông cũng cho hay Donald Trump đã nêu cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. "Tôi phải tái khẳng định điều tôi đã nói nhiều lần, trong đó có những lần tiếp xúc cá nhân giữa chúng tôi, rằng nhà nước Nga chưa bao giờ can thiệp và sẽ không can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ, trong đó có tiến trình bầu cử".

"Rõ ràng mọi người có thể thấy quan hệ song phương đang trải qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, không có lý do khách quan nào cho những khó khăn, bầu không khí căng thẳng hiện nay", Putin nói.

Ông gợi ý công tố viên đặc biệt Robert Mueller gửi yêu cầu đến Moscow để thẩm vấn những người Nga ông nghi can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. Cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), người chỉ đạo cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử tháng 11/2016.

Đáp lại câu hỏi liệu ông có từng muốn ông Trump thắng cử hay không, Putin nói có, bởi doanh nhân đã cam kết cải thiệt quan hệ Washington và Moscow.

Putin ca ngợi hợp tác giữa các lực lượng an ninh Nga và Mỹ, thêm rằng ông ủng hộ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh mạng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khi đó cho biết các cuộc thảo luận "tốt hơn cả xuất sắc", trong bình luận với các hãng thông tấn Nga.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của Trump và Putin kể từ khi Trump lên nắm quyền Tổng thống Mỹ năm 2017. Hai lãnh đạo đã gặp riêng hơn hai giờ và có bữa trưa làm việc với thành phần mở rộng gồm các quan chức Nga và Mỹ ở Helsinki, Phần Lan.

Theo Vnexpress
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.