Ông Kabulov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24: "Chúng tôi đang theo dõi nguồn gốc một chi nhánh của IS ở Afghanistan trong ba năm qua. Theo ước tính của chúng tôi, tổ chức Nhà nước Hồi giáo có khoảng 7.000 chiến binh đang hoạt động, không tính đến hàng nghìn lính dự bị.
Ông cũng lưu ý rằng "Không phải quân đội chính phủ Afghanistan cũng không phải là quân đội nước ngoài được triển khai ở đó".
"Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Những tay súng IS đã đến Afghanistan không phải để khởi động một cuộc thánh chiến chống lại quân đội Mỹ và các lực lượng nước ngoài khác. Họ đã đến đất nước này để tạo ra một chỗ đứng vững chắc với mục tiêu mở rộng thêm về phía bắc, tới vùng Trung Á".
Ông Kabulov cho biết những kẻ khủng bố đang muốn gây bất ổn để lật đổ chính phủ các nước Trung Á. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng cuối cùng IS cũng nhắm mục tiêu đến Nga, lưu ý rằng số lượng lớn các chiến binh IS ở Afghanistan đến từ Nga và các nước Trung Á.
Tình hình bất ổn định của Afghanistan đã càng trở nên rối ren hơn khi xuất hiện các vụ khủng bố do IS tiến hành. Một trong những vụ tấn công mới nhất xảy ra vào ngày 29/1, khi những kẻ khủng bố đã giết chết 5 người trong học viện quân sự Marshal Fahim ở thủ đô Kabul.
Theo Sputnik