Quan chức thân cận của TT Trump sẽ từ chức để tranh ghế Quốc hội Mỹ?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đang có dự định từ chức để vận động tranh cử trở thành một Thượng nghị sĩ Mỹ, đại diện cho bang Kansas, vào năm tới.

Tạp chí Time đã dẫn lời ba nguồn tin trong Đảng Cộng hòa rằng ông Pompeo đang xem xét tiếp tục là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ ít nhất là cho đến mùa xuân năm 2020. Một trong những lý do ông Pompeo có thể từ chức là bởi cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến hình ảnh của ông bị ảnh hưởng xấu, và bản thân quan hệ giữa ông và ông Trump cũng đang có rạn nứt.

Quan chức thân cận của TT Trump sẽ từ chức để tranh ghế Quốc hội Mỹ? ảnh 1

Ngoại trưởng Pompeo đang có ý định từ chức?

Theo các nguồn tin trong đảng Cộng hòa, việc từ chức của ông Pompeo sẽ được định đoạt dựa trên khả năng ông có thể rời khỏi chính quyền Trump một cách êm thấm nhất. Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Pompeo đã bàn về quyết định này với ông Trump.

Các cố vấn của ông Pompeo phủ nhận ý định từ chức của ông. “Ngoại trưởng Pompeo hiện chỉ tập trung vào việc thực thi mục tiêu do các chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đề ra và hoàn thành nghĩa vụ của mình trước những người đang làm việc trong Bộ Ngoại giao. Bất kỳ ai nói điều ngược lại đều sai lầm”, một nguồn tin thân cận với ông Pompeo nói.

Trước đó, một người cung cấp tin mật cáo buộc ông Trump gây sức ép với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong một cuộc gọi diễn ra ngày 25/7 nhằm điều tra nghi vấn tham nhũng của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, và con trai Hunter Biden để đổi lấy việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Trump đã công bố báo cáo đầy đủ cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông và ông Zelensky và khẳng định ông không làm điều gì sai trái, đồng thời chỉ trích cuộc điều tra luận tội ông là một trò săn phù thủy của đảng Dân chủ để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã triệu tập nhiều cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ để phục vụ quá trình điều tra luận tội ông Trump. Nhiều nguồn tin nói rằng ông Trump đã chỉ trích ông Pompeo không thể bảo vệ ông và kiểm soát các quan chức Bộ Ngoại giao, để họ đưa ra những cáo buộc không có lợi.

Theo Infonet
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.