Quan điểm về Triều Tiên của ứng viên Joe Biden

(Ngày Nay) - Nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được bầu làm Tổng thống, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên có thể sẽ ít chú trọng hơn vào các cuộc thảo luận cá nhân với Chủ tịch Kim Jong-un, và tập trung nhiều hơn vào các đồng minh và ngoại giao cấp làm việc.
Quan điểm về Triều Tiên của ứng viên Joe Biden

Trả lời tờ New York Times, Joe Biden cho rằng ông sẽ không tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao cá nhân với Kim Jong-un và gọi các cuộc gặp mặt này là một “dự án viển vông” chỉ nên xảy ra nếu đi đôi với “một chiến lược thực tế hướng tới phi hạt nhân hóa”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ thực hiện các thỏa thuận với Triều Tiên "rất nhanh" nếu được bầu lại vào ngày 3/11.

Tuy nhiên, các quan chức Bình Nhưỡng thừa nhận rằng dù quan hệ cá nhân giữa hai lãnh đạo vẫn được duy trì ở mức tốt, thế nhưng Triều Tiên sẽ phải cân nhắc về một viễn cảnh "nước Mỹ hậu Donald Trump".

Năm ngoái, Triều Tiên đã đả kích Joe Biden một cách hết sức nặng nề vì những bình luận coi thường Chủ tịch Kim Jong-un.

Đáp trả lại, ông Biden thẳng thừng tuyên bố sẽ không tiến hành các hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu các điều kiện tiên quyết không được phía đối phương đáp ứng.

Về phần Trump, sau những tháng đầu liên tục có những màn khẩu chiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên, cả hai đã bất ngờ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào năm 2018.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau thêm hai lần và thường xuyên trao đổi thư từ, tuy nhiên tất cả các nỗ lực này đều không giải quyết được vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.