Quân đội Mỹ tái khẳng định tiếp tục hiện diện tại Syria sau khi đánh bại IS

(Ngày Nay) - Các lực lượng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria để đảm bảo IS sẽ không trỗi dậy lần nữa, người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm, tướng Joseph Votel phát biểu trước Ủy ban Vũ trang của Hạ viện Mỹ.
Quân đội Mỹ tái khẳng định tiếp tục hiện diện tại Syria sau khi đánh bại IS

"Khi chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình tại Syria, nó không chỉ liên quan đến việc đánh đuổi IS ra khỏi những khu vực mà còn bao gồm việc củng cố lợi ích và sự ổn định, điều này cho phép chúng tôi tiến tới một giải pháp chính trị", ông Votel phát biểu trước Ủy ban Vũ trang của Hạ viện Mỹ.

Ông cũng khẳng định rằng lý do khiến quân đội Mỹ có mặt tại Syria là để đánh bại IS.

"Điều chủ yếu là để đảm bảo rằng IS sẽ không tái xuất hiện".

Chỉ huy của Bộ chỉ huy Trung tâm giải thích rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác tại Syria để đảm bảo các khu vực giải phóng được ổn định và những người tị nạn cũng như các đoàn xe cứu trợ nhân đạo sẽ trở lại.

"Và đây là việc tạo ra một môi trường an ninh cho phép và cung cấp thời gian cho các nhà ngoại giao của chúng tôi theo đuổi giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm thông qua Liên hợp quốc tại Syria", Votel nói.

Khi được hỏi về lý do pháp lý cho việc quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Syria sau khi IS bị đánh bại, Tướng Votel cho biết thực tế nhóm khủng bố vẫn còn hiện diện trong nước và quân đội Mỹ đang đối phó với nó.

"Đối với câu hỏi về thẩm quyền pháp lý, một lần nữa, tôi sẽ dẫn chứng ra rằng lý do chính đáng và hợp pháp là vì Iraq và chính quyền tại Syria không đủ khả năng để đối phó với IS, điều này gây ra một mối đe dọa không chỉ với họ, mà còn cho một nhóm các nước rộng hơn trên toàn thế giới ", Votel nói.

Hiện tại, gần 2.000 lính Mỹ đang hoạt động tại Syria mặc dù chính phủ Syria cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không cho phép họ có mặt ở nước này.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Ảnh minh họa
Hà Nội ngày càng hấp dẫn trong mắt du khách
(Ngày Nay) - Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, các chỉ số ngành du lịch Thủ đô đều tăng trưởng 2 con số từ đầu năm 2024.