Quân đội Mỹ tái khẳng định tiếp tục hiện diện tại Syria sau khi đánh bại IS

(Ngày Nay) - Các lực lượng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria để đảm bảo IS sẽ không trỗi dậy lần nữa, người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm, tướng Joseph Votel phát biểu trước Ủy ban Vũ trang của Hạ viện Mỹ.
Quân đội Mỹ tái khẳng định tiếp tục hiện diện tại Syria sau khi đánh bại IS

"Khi chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình tại Syria, nó không chỉ liên quan đến việc đánh đuổi IS ra khỏi những khu vực mà còn bao gồm việc củng cố lợi ích và sự ổn định, điều này cho phép chúng tôi tiến tới một giải pháp chính trị", ông Votel phát biểu trước Ủy ban Vũ trang của Hạ viện Mỹ.

Ông cũng khẳng định rằng lý do khiến quân đội Mỹ có mặt tại Syria là để đánh bại IS.

"Điều chủ yếu là để đảm bảo rằng IS sẽ không tái xuất hiện".

Chỉ huy của Bộ chỉ huy Trung tâm giải thích rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác tại Syria để đảm bảo các khu vực giải phóng được ổn định và những người tị nạn cũng như các đoàn xe cứu trợ nhân đạo sẽ trở lại.

"Và đây là việc tạo ra một môi trường an ninh cho phép và cung cấp thời gian cho các nhà ngoại giao của chúng tôi theo đuổi giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm thông qua Liên hợp quốc tại Syria", Votel nói.

Khi được hỏi về lý do pháp lý cho việc quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Syria sau khi IS bị đánh bại, Tướng Votel cho biết thực tế nhóm khủng bố vẫn còn hiện diện trong nước và quân đội Mỹ đang đối phó với nó.

"Đối với câu hỏi về thẩm quyền pháp lý, một lần nữa, tôi sẽ dẫn chứng ra rằng lý do chính đáng và hợp pháp là vì Iraq và chính quyền tại Syria không đủ khả năng để đối phó với IS, điều này gây ra một mối đe dọa không chỉ với họ, mà còn cho một nhóm các nước rộng hơn trên toàn thế giới ", Votel nói.

Hiện tại, gần 2.000 lính Mỹ đang hoạt động tại Syria mặc dù chính phủ Syria cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không cho phép họ có mặt ở nước này.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.